Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Thứ 5, 04/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bám bản, nắm hộ vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) -  Giá thành rẻ lại dễ chế tạo nên thời gian gần đây, nhiều người dân tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc đã tự chế tạo và sử dụng các loại súng kíp, súng tự chế để đi săn bắn một cách bừa bãi. Và đây cũng chính là nguyên nhân của nhiều vụ án mạng đau lòng xảy ra.

 

Thời gian chế tạo nhanh, vật liệu rẻ tiền, lại dễ kiếm nên trong thời gian qua, các loại súng tự chế đã được một số người dân huyện Văn Yên chế tạo và sử dụng để săn bắn các loại chim và thú rừng. Mặt khác, do phong tục tập quán, nên nhiều đồng bào người dân tộc vẫn còn cất giấu, tàng trữ nhiều vũ khí, vật liệu nổ được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Đây là nguyên nhân gây mất ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

Trước thực trạng đó, Công an huyện Văn Yên đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện cao điểm vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, Công an huyện Văn Yên còn chỉ đạo lực lượng Công an xã "đi từng ngõ, gõ từng nhà" nắm chắc số hộ gia đình còn cất giấu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các trưởng thôn, những người có uy tín trong cộng đồng dân cư để tuyên truyền vận động người dân tự giác giao nộp, cũng như chủ động tố giác, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật khác.

Từ đầu tháng 3 đến nay, Công an huyện Văn Yên đã vận động người dân tự giác giao nộp được trên 100 khẩu súng tự chế, cùng hàng chục vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ các loại. Qua đó góp phần giữ ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Văn Yên cũng được đánh giá là một điểm sáng trong phong trào vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Vận động người dân tự giác giao nộp và đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ không phải là nhiệm vụ riêng của lực lượng Công an, mà phải là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Mỗi người dân cũng cần nhận thức rõ mối nguy hiểm từ những loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ và đồng hành cùng lực lượng chức năng.

B.T
Thăm dò khán giả