Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Chủ Nhật, 02/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bãi rác thải tại thị trấn Mậu A gây ô nhiễm nghiêm trọng

(ANTV) - Nằm trong danh mục gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn, bãi rác thải quy hoạch tại khu phố 2 thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái nhiều năm qua chưa được xử lý triệt để nên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của hàng chục hộ dân khu phố 2. 3 và 5.

Hôi thối ruồi nhặng bụi bẩn. Đây là những gì mà những người dân sinh sống trong khu vực quy hoạch bãi rác thải khu phố 2 thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái phải hứng chịu nhiều năm qua. Nguyên nhân là do bãi rác thải tập kết xử lý chôn lấp qua loa.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Tổ dân phố 2 cho rằng, mấy đời con cháu sinh ra ở đây rồi, có phải cái thuyền cái mảng mà chúng tôi đủn đi nơi khác, không thể được nên chấp nhận như vậy thôi chứ, chúng tôi sãn sàng đi để đảm bảo cuộc sống như thế, nó ô nhiễm quá rồi, con cháu đi xa không dám về nhà ông bà, sợ ruồi muỗi nhà ông bà lắm, ăn bữa cơm toàn ruồi nhặng.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ bãi rác thải khu phố 2 thị trấn Mậu A không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe sinh hoạt, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh và thu nhập những hộ dân. Vì khu tập kết và sử lý rác đặt vùng đầu nguồn nước, do vậy toàn bộ các cánh đồng lúa vùng hạ lưu đến thời kỳ thu hoạch thì bông to hạt lép. Nguồn nước không chỉ ngấm vào giếng nước ăn, mà còn tràn vào các ao hồ quanh khu vực khiến tôm cua cá chết hàng loại. Người dân ở đây không biết làm nghề gì để sinh sống do vậy cũng đành phải bỏ nhà ra đi để kiếm kế sinh nhai.

Ông Nguyễn Trọng Thủy, Tổ trưởng tổ nhân dân số 2 cho biết, Hơn 1 năm lại đây, các anh xem nước rất là đen, ảnh hưởng tới nguồn nước và các riếng ăn của người dân ngay gần suối luôn, chính quyền ở đây nhiều lần ý kiến lắm rồi xiun chuyển ra, lãnh đạo huyện cũng xuống nhưng giờ chưa thấy ý kiến gì”…

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên, đối với những phản ánh kiến nghị của nhân dân khu phố 2 và 3 khu phố 5 thị trấn Mậu A là có căn cứ hoàn toàn đúng sự thật, hàng ngày thị trấn huyện thu gom hàng gần chục tấn rác thải tập kết tại bãi rác này. Còn việc tập kết chưa qua công đoạn xử lý mà chôn lấp qua loa tại bốn bể bằng đất phía trên trồng cây xanh, hiện nay 3 trên tổng số 4 bể đã đầy và đóng cửa, nếu lưu lượng rác thải tăng nhanh như hiện nay bể còn lại sẽ đầy thì việc chôn lấp sẽ gặp khó khăn hơn.

Dự án cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải thị trấn Mậu A huyện Văn Yên, có tổng mức đầu tư trong giai đoạn 1 từ năm 2013 đến năm 2015 được đầu tư hàng chục tỷ đồng, nhưng đến nay mới hoàn thành phần xây thô các bể lắng nhà kho chứa máy móc, còn lại cả hệ thống sinh hóa, quy trình vận hành chưa được đầu tư, đây chính là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nguồn nước và vi khuẩn lây lan dịch bệnh cho người dân trong khu vực.

Ông Lê Trường Thịnh, Phó trưởng ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái phát biểu, “ Khi mà dự án chưa được hoàn thành 100% và nước thải chưa được xử lý qua hóa chất mức độ ô nhiễm môi trường vẫn còn, chưa được triệt để”

Việc quy hoạch bãi rác thải cùng với xử lý qua loa, đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến người dân trên địa bàn, rất cần huyện sớm có những giải pháp kịp thời để người dân sống trong khu vực được yên lành./.

BT
Thăm dò khán giả