Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bãi rác Ong Thượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân

(ANTV) -Thời gian gần đây, nhiều hộ dân sống gần bãi tập kết rác thuộc xã Ong Thượng, huyện A Lưới  (Thừa Thiên Huế) liên tục phản ánh về tình trạng bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 
Với tập quán chăn thả gia súc lâu đời của bà con dân tộc vùng cao. Trâu bò được thả tự do đi kiếm ăn. Thế nhưng thời gian gân đây, tại xã Ong Thượng xảy ra tình trạng bò và trâu chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. Sau khi mổ kiểm nghiệm thì phát hiện trong bụng các gia súc này chỉ toàn là túi ni lông, gây tắc một số bộ phận nội tạng, lúc đó, người dân mới thực sự biết đến tác hại của bãi rác này.
 
Anh Hồ Việt Liêm – Trưởng thôn Con Tom, xã Ong Thượng, cho biết, từ khi mà có cái bãi rác ở đây, trâu bò chết cũng nhiều, vì trâu bò qua đây ăn rác thải, con bò nó không phát triển nữa, ăn vào một cái là bệnh tật, có hộ chết hết cả đàn, mấy con bò quanh quẩn ở đây ăn rác sau này cũng bị bệnh chắc cũng chết hết.
 
Bài rác này đã được hình thành khoảng 6 năm nay, thế nhưng, sau một quá trình buông lỏng quản lý, việc đổ rác diễn ra bừa bãi, không tập trung, nhiều xe rác không đổ vào hố mà đổ tràn ra các khu vực xung quanh.
 
Bên cạnh đó, bãi rác này chỉ đơn giản là một cái hố, không có hệ thống xử lý rác và nước thải. Vào mùa mưa, khu vực này ngập trắng nước, rác thải theo dòng nước tràn ra ngoài, gây ô nhiễm trên diện rộng, thiệt hại nghiêm trọng cho hoa màu của người dân khu vực lân cận.
 
Bãi rác ô nhiễm nghiêm trọng
 
Sương mù đó, nó kéo về là độ hôi thối nồng nặc, cả làng thấy thối đó, chịu không nổi. Ở đây kiến nghị cũng rất nhiều lần, đề nghị làm sao di dời đi nơi xa, vì đất ở đây vẫn còn nhiều, còn rộng. Bởi thế, nếu được chúng ta cũng nên di dời đi nơi khác, để đảm bảo đời sống của bà con đỡ bị ô nhiễm - anh Hồ Việt Liêm  cho biết thêm. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Đời – Chủ tịch UBND xã Ong Thượng, nếu mà trong thời gian tới mà không nâng cấp, không làm hàng rào, không làm hệ thống xử lý rác thì rất ô nhiễm môi trường, không những ô nhiễm môi trường khu vực xã Ong Thượng, huyện A lưới mà còn ô nhiễm cái hạ lưu dòng thủy điện A lưới, vì bãi rác sát kênh thủy điện A lưới, cũng đổ về đồng bằng.
 
Thực trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác xã Ong Thượng, huyện A Lưới đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe của người dân nơi đây. Chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp xử lý triệt để, tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước lan rộng, gây ảnh hưởng đến các địa phương hạ lưu thủy điện A Lưới.
BT
Thăm dò khán giả