Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 20:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:06, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài học từ công tác rà soát hộ nghèo

(ANTV) -Thời gian qua, công tác rà soát, kê khai đối tượng hộ nghèo tại không ít địa phương của tỉnh Gia Lai đã có nhiều sai sót và bất cập. Con số hộ nghèo kê khai vượt khá lớn so với thực tế, gây lãng phí nguồn hỗ trợ từ chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho hộ nghèo. Điều này đã gây dư luận không tốt và để lại nhiều nghi vấn về tính minh bạch trong công tác rà soát để công nhận hộ nghèo.

Xã Chư Gu là 1 trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Theo báo cáo của xã Chư Gu, đầu năm 2014, toàn xã có 378 hộ nghèo có thu nhập hàng tháng dưới 400.000 đồng, trong đó 91 hộ nghèo do thiếu đất sản xuất.

Tuy nhiên, qua điều tra lại lần 2 vào cuối năm 2014, thực tế số hộ nghèo của xã này chỉ có 262 hộ. Ngoài ra, đoàn liên ngành tỉnh Gia Lai đã đề nghị chính quyền địa phương loại khỏi danh sách 16 hộ và yêu cầu xem xét lại 5 hộ, trong số 91 hộ nghèo cần hỗ trợ đất sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, chủ tịch UBND xã Chư Gu, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cho biết: "Quá trình điều tra cũng có nhiều vấn đề sai sót. Do trình độ năng lực của cán bộ, của tổ điều tra viên; thứ 2 nữa là bà con, làng xóm cũng nghĩ tình anh em, thấy khó khăn quá thì khi họp dân, đề nghị thêm 1-2 trường hợp khó khăn để tạo điều kiện được hưởng."

Thực tế hộ nghèo của xã Chư Gu là 262 hộ

Theo báo cáo của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, tính đến hết năm 2013, toàn huyện có trên 6.700 hộ nghèo, trong đó có 1.231 hộ nghèo thiếu đất sản xuất. Tuy nhiên, qua rà soát lại, số hộ nghèo thiếu đất sản xuất đã giảm xuống chỉ còn 573 hộ. Con số này vượt khá cao so với thực tế.

Nguyên nhân dẫn đến sai sót trong việc kê khai số hộ nghèo của địa phương là giám sát không kỹ, sự thiếu trung thực của người dân khi cung cấp thông tin để xác định hộ nghèo, thậm chí có nhiều trường hợp còn làm khó, đe dọa cán bộ, điều tra viên để được vào danh sách hộ nghèo.

Ông Nay Si, thôn trưởng buôn Ơi Múi, xã Chư Gu, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cho biết: "Có người có bò có heo, nhưng giấu giếm nuôi, người ta nói chung là bò của chủ, để Nhà nước ủng hộ, cứ nghèo miết như vậy thôi, để sau này người ta có chương trình rồi bà con hưởng chế độ hộ nghèo đấy." 

Ông Siu Jé, trưởng phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cho biết: "Có một số đi công nhận hộ nghèo, rà soát họ nghèo, loại ra khỏi danh sách thoát nghèo thì một số hộ có hành động này, hành động kia. Nói năng bằng điện thoại để hăm dọa cán bộ, nên một số cán bộ hiện nay vẫn còn sợ."

Sai sót lớn trong công tác rà soát, kê khai hộ nghèo tại huyện Krông Pa là vấn đề đáng báo động. Qua đây, không chỉ riêng huyện Krông Pa mà tất cả các địa phương khác của tỉnh Gia Lai cũng cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn nữa trong quản lý, giám sát việc công nhận hộ nghèo.

Có như vậy mới đảm bảo tính minh bạch, công bằng, đảm bảo những chính sách ưu đãi của Nhà nước được đến đúng đối tượng thụ hưởng.

 

BT
Thăm dò khán giả