Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:19, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bài học trong phòng tránh mưa lũ

(ANTV) - Mưa lũ vừa qua đã để lại cho Phú Yên những thiệt hại nặng nề về người và tài sản, 7 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính 311,5 tỷ đồng. Qua những thiệt hại về người và tài sản, cũng rút ra những bài học trong công tác phòng tránh mưa lũ.

Cửa Đà Diễn chiều ngày 3/11, khi nước lũ trên thượng nguồn Sông Ba đổ về mạnh nhất, gây ngập trên diện rộng và cuốn phăng những gì trên đường nó đi qua. Dưới biển thuỷ triều dâng cao. Những con sóng gầm thét bổ vào bờ. Những người thân của 4 ngư dân trên chiếc tàu bị nạn trên đường đi tránh lũ ở cửa Đà Diễn bất lực nhìn người thân của mình chấp chới trong sóng biển.

May mắn bắt được vật nổi từ tàu chìm, cộng với kinh nghiệm đi biển, đã giúp 3/4 ngư dân thoát khỏi cái chết và trở về với gia đình. Một ngư dân hai ngày sau cũng được tìm thấy thi thể trong nỗi xót xa của gia đình. Nếu đưa tàu đi tránh lũ sớm, không đợi lúc lũ dâng cao thì có lẽ sẽ không xảy ra sự việc đau lòng như vậy này.

Đại tá Phạm Văn Hổ - Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Phú Yên, Thường trực lực lượng ứng cứu tỉnh Phú Yên cho biết: "Vừa rồi có bày người mất, đây cũng là thiệt lớn của địa phương. Bà con chúng ta còn chủ quan quá, đã vận động, đã thuyết phục, kêu gọi tình hình hết sức nguy hiểm, mong bà con vào để giữ tính mạng nhưng vẫn còn một số người chủ quan".

Cồn đất giữa Sông Ba thuộc địa phận xã Hoà An là nơi có 15 hộ của xã Hoà An, huyện Phú Hòa và Hoà Bình 1, huyện Tây Hòa tập trung trồng cỏ nuôi bò nhiều năm nay. Lũ về, người dân ngoài bãi phần không nắm được thông tin, phần nghĩ lũ chỉ ở mức cấp 2. Đến khi lũ tràn về quá lớn, không huy động được phương tiện để qua sông đưa bò về, chỉ kịp cứu người. Gần 100 con bò bị chết, nông dân xót xa nhìn gia sản mình trôi theo nước lũ.

Trong trường hợp bị thiệt mạng do lũ lụt, trường hợp em Thảo Mi, học sinh lớp 3 ở thôn Phú Lương, xã An Phú, TP Tuy Hoà bị lũ cuốn khi đạp xe qua đường ngập lũ, mua thức ăn sáng cho hai em nhỏ bị bệnh là thương tâm nhất. Em mất đi để lại nỗi đau cho gia đình và thêm một lần nữa cảnh báo về việc bảo vệ con người, nhất là trẻ em khi đi lại trong vùng ngập lụt .

Ông Nguyễn Ngọc Tứ - Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hoà cho biết: "Rút kinh nghiệm vấn đề này thì vấn đề giáo dục bà con nhân dân, con em chúng ta tự lo tự chăm sóc và chăm lo cho bản thân mình trước. Các đoàn thể xã hội, chính quyền địa phương có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở những trường hợp, vị trí ngập lụt như thế thì phải thường xuyên cảnh báo. Bà con chúng ta phải có tính chủ động ngay từ đầu để ứng phó chứ để xảy ra những trường hợp thế này rất là đáng tiếc".

Lúc này cơn lũ đã qua, các địa phương, đơn vị đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ. Công tác cứu trợ bà con bị thiệt hại, giúp họ sớm ổn định đời sống cũng được tiến hành rất khẩn trương. Nhưng, những hậu quả do lũ lụt gây ra sẽ còn ảnh hưởng lâu dài. Nỗi đau của những gia đình có người thân mất do lũ lụt sẽ khó có thể nguôi ngoai. Những ngư dân, nông dân bị mất mát tài sản sẽ khó có thể gượng gậy trong ngày một ngày hai. Và lúc này, những từ "giá như" lại được đặt ra và mong rằng bài học này sẽ không còn phải nhắc lại sau mỗi trận lụt xảy ra.

Quảng Nam: Cấp 25 tỷ đồng cho Hội An kè bờ

Thời gian gần đây, dù không có những cơn bão lớn nhưng ảnh hưởng của những đợt gió mùa đông đã làm bãi biển Hội An sạt lở theo hướng Tây Bắc ngày càng trầm trọng và lan rộng. Để khẩn cấp đối phó với tình hình này, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định hỗ trợ 25 tỷ đồng cho TP Hội An kè bờ, tạo bãi, chống sạt lở bờ biển Cửa Đại.

Theo đó, quyết định 3911 của UBND tỉnh nêu rõ cấp cho TP Hội An 25 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ cho tỉnh để khắc phục thiệt hại do bão lũ, sạt lở bờ biển, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình kè khẩn chống xâm thực bờ biển Cửa Đại. Trước đó, trong chuyến khảo sát thực tế gần đây về tình trạng sạt lở bờ biển Cửa Đại, Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo trước mắt là phải kè bờ, tạo bãi bảo vệ bờ biển Cửa Đại và chờ giải pháp đồng bộ. Bên cạnh đó kêu gọi các doanh nghiệp xã hội hóa một bước trong việc kè bờ, tạo bãi nhằm cứu bờ biển Cửa Đại. Chính quyền địa phương TP Hội An cũng đã kiến nghị vẫn đề hút cát, nạo vét khu vực bồi lấp tại luồng biển Cửa Đại – Cù Lao Chàm và lấy nguồn cát này tạo bãi tại khu vực biển Cửa Đại đang sạt lở.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng