Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:03, Thứ 7, 22/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác sỹ trẻ tình nguyện về 62 huyện nghèo

(ANTV) - Ngày 21/2, tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức Lễ ra quân “Đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn, biên giới hải đảo và 62 huyện nghèo”.

 
Phát biểu khai mạc tại buổi lễ ra quân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nhấn mạnh vai trò của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân của Đảng, Nhà nước ta. Vì vậy việc triển khai Dự án “thí điểm đưa Bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó ưu tiên 62 huyện nghèo” góp phần tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao của người dân; đảm bảo ổn định nguồn nhân lực y tế và đội ngũ bác sỹ phù hợp với nhu cầu thực tế ở địa phương; Đồng thời khẳng định sự quyết tâm của ngành y tế và sự đồng thuận của các bộ ngành liên quan, trách nhiệm của Đảng, chính quyền các cấp trong thực hiện chủ trương, chính sách, bảo đảm tính công bằng.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: "Triển khai tốt dự án này sẽ tạo điều kiện cho thầy thuốc trẻ có cơ hội công hiến sức lực, trí tuệ, phát huy tính xung kích góp phần vào xây dựng đất nước. Dưới sự hỗ trợ của đoàn, hội, các bác sĩ trẻ sẽ phát huy tinh thần xung kích, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, tinh thần thanh niên 3 sẵn sàng, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa".
  
Dự án này được sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới và chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 2013 đến năm 2016 sẽ triển khai tại 20 tỉnh có huyện nghèo, đưa khoảng 500 bác sỹ tình nguyện về công tác. Sau đó sẽ tiến hành sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục triển khai giai đoạn 2 từ năm 2016.
 
Phát biểu tại buổi lễ ra quân, Bà Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội nói: "Việc đưa đội ngũ bác sĩ trẻ, có trình độ và tay nghề cao về công tác ở miền núi, vùng sâu, sẽ không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tới đồng bào khó khăn mà còn là  việc làm thiết thực đối với đường lối, chính sách của nhà nước tới khu vực này, và thúc đẩy sự phát triển của khu vực. Làm cho miền núi tiến kịp miền xuôi, thực hiện chính sách Đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
Tại lễ ra quân, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và các địa phương tham gia dự án, đại diện Bác sỹ trẻ tình nguyện, lãnh đạo bệnh viện Mù Cang Chải, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai bàn giao các bác sỹ trẻ đầu tiên cho các bệnh viên thuộc khu vực Tây Bắc.
 
Theo đó, các bác sĩ trẻ sẽ công tác trực tiếp tại bệnh viện tuyến huyện với thời gian 3 năm đối với nam, 2 năm đối với nữ. Riêng tỉnh Yên Bái có 2 huyện nghèo là Trạm Tấu và Mù Cang Chải được tiếp nhận các bác sỹ.
 
Cũng trong thời gian diễn ra lễ ra quân và nhân dịp kỷ niệm 59 năm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2. Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; khám, chữa bệnh sâu răng cho 364 đối tượng là học sinh tiểu học trên địa bàn huyện Mù Cang Chải với tổng trị giá 260 triệu đồng.
 

 

Thăm dò khán giả