Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác sỹ quân y 30 năm chữa bệnh miễn phí

(ANTV) - Gần 30 năm qua, dù nay sức khoẻ không còn được như xưa, bác sỹ Đặng Cát ở phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội vẫn tận tâm khám chữa bệnh miễn phí cho những ai tìm đến ông hoặc ông biết đến. Thậm chí có những bệnh nhân nghèo, ông còn bỏ tiền túi để mua thuốc giúp họ. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã vinh danh ông là 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú.

Không lựa chọn cuộc sống an nhàn bên gia đình, con cháu, gần 30 năm nay, ngày nào bác sỹ Đặng Cát cũng đi bộ hàng chục km để khám bệnh miễn phí cho mọi người.  Cứ thế, mỗi ngày, ông khám bệnh cho khoảng 10-20 người.

Ông chia sẻ: "Tôi nghĩ là người là vốn quý của xã hội, sức khỏe là vốn quý của con người. Nhiều người cứ nghĩ sức khỏe như vàng, nhưng vàng còn sắm được, chứ sức khỏe thì không sắm được. Chính vì vậy tôi cố gắng giúp đỡ mọi người".

Hầu hết mọi người được ông khám chữa bệnh đều có hoàn cảnh khó khăn. Từ những ca bệnh thông thường cho đến những ca bệnh nặng, cứ ở đâu có bệnh nhân là ông Cát đều đến tận nơi để khám chữa bệnh.

Từng có hơn 30 năm phục vụ trong quân đội, từ bác sỹ quân y đến  khi làm Chủ nhiệm quân y của Học viện biên phòng, bác sỹ Đặng Cát đều được đồng nghiệp và bệnh nhân yêu quý bởi tinh thần hết lòng vì người bệnh. Ban đầu chỉ là khám chữa bệnh cho bà con trong phường, về sau bệnh nhân ở nhiều nơi đều đến nhờ ông tư vấn chữa bệnh.

Không chỉ tận tình với người nghèo, ngay cả những bệnh nhân có điều kiện khá giả tìm đến ông cũng được ông khám chữa bệnh miễn phí.

"Tôi chỉ chữa bệnh cứu người chứ không chữa bệnh lấy tiền nên tôi ko quan tâm đến hoàn cảnh người ta. Nhiều bệnh nhân khổ lắm, người ta ở xa đến đây ăn uống tốn kém. Tiền ăn trọ mới tốn chứ tiền thuốc không đáng là bao. Bệnh nhân thì có người giàu người nghèo, mình biết đến đâu thì mình giúp người ta đến đấy". Bác sỹ Cát chia sẻ. 

Với bác sỹ Cát, niệm vui tuổi ngoài 80, vậy là đủ. Trong căn nhà rộng chưa đến 15 mét vuông, đồ đạc đơn sơ, hàng ngày ông vẫn niềm nở chữa bệnh miễn phí cứu người.
 

BT
Thăm dò khán giả