Thứ hai, ngày 28/09/2020 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 3, 15/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác sỹ cảnh báo sau ca ăn ốc biển tử vong

(ANTV) -Sau khi ăn ốc biển bắt được, ba ngư dân ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị ngộ độc nặng, làm một người tử vong, hai người phải nhập viện cấp cứu. Theo các bác sĩ, loại ốc mà 3 ngư dân này ăn là ốc bùn răng cưa, có vỏ nâu, chấm trắng, sần sùi, có độc tố thần kinh, gây liệt cơ hô hấp cực nhanh.

 

Theo kết quả điều tra, ngày 11/9, nhóm 3 ngư dân ở huyện Vạn Ninh đi đánh bắt cá trên biển, thu được một túi ốc biển không rõ loại. Sau đó, nhóm có ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen một nửa túi ốc trên. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn.
 
Sau nửa tiếng đồng hồ, 3 người ăn có xuất hiện các triệu chứng: Tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19 giờ cùng ngày, 1 người có triệu chứng trở nặng, tử vong trước khi đến bệnh viện, hai bệnh nhân còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh và sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà, trong tình trạng mệt, đau đầu, lờ đờ, tê lưỡi, tê tay, chân. 
 
Bệnh nhân Hồ Văn Nhi kế lại, không biết ốc đó nó có độc, chứ mình biết thì đã không ăn rồi. Ăn sau là bạn e bị chóng mặt tê môi lưỡi cứng, xong e cũng có triệu chứng vậy luôn xong đi bệnh viện.       
 
Sau khi được các bác sĩ điều trị tích cực tại bệnh viện đa khoa tỉnh, đến nay, sức khoẻ của cả 2 bệnh nhân ngộ độc ốc bùn răng cưa đã ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống bình thường, đã có thể ngồi dậy. Dự kiến 2 bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 3 ngày tới.
 
Đối với gia đình ở đảo Khải Lương được nhóm thanh niên này tặng nửa bịch ốc, gia đình cũng đem ốc đi luộc, nhưng chỉ có 2 người ăn. Do thấy ốc lạ, nên họ chỉ ăn vài con, còn lại bảo quản trong tủ lạnh. Hiện tại, 2 người này chưa có biểu hiện, triệu chứng gì nhưng vẫn được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh để theo dõi sức khoẻ. 
 
Bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, Trưởng khoa hồi sức tích cực, bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà cho biết, những loại ốc mà đẹp sặc sỡ màu sắc thân lốm đốm là tuyệt đối không nên ăn. Nếu lỡ ăn rồi thì bằng mọi cách làm cho nôn ra, móc họng nôn càng nhiều càng tốt. Sau đó, đến bệnh viện ngay, những trường hợp ngộ độc này tử vong thường là do đến không kịp, liệt hô hấp, không thở được dẫn đến tử vong. Nhưng nếu đến thì chúng tôi thực hiện ngay lọc máu, thở máy, truyền huyết tương, có nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ đến ngay bệnh viện.
 
Trung bình mỗi năm, bệnh viện đa khoa tỉnh ghi nhận từ 10- 15 ca ngộ độc do ăn ốc biển, cá biển, trong đó nhiều nhất là ngộ độ cá nóc, ốc bùn bóng, ốc bùn răng cưa và ngộ độc do ăn so biển. Những loại này đều có độc tố thần kinh cực mạnh, không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý, chế biến kể cả ở nhiệt độ cao, dễ gây tử vong. Bởi vậy, người dân cần cẩn trọng, không ăn những loại cá, ốc biển trên, để tránh dẫn đến những trường hợp đáng tiếc.
 
Ốc bùn răng cưa có tên khoa học là Nassarius papilosus. Đây là loại ốc xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân. Ốc bùn răng cưa sở hữu đặc điểm dễ nhận dạng là một cái đuôi mảnh dài khoảng 1cm và rộng khoảng 0,5cm, bằng kích thước của ngón tay cái.Bên cạnh đó, bề mặt vỏ của ốc bùn răng cưa thường có 1 đến 3 dải sọc màu nâu tím hoặc vàng đỏ. Ốc bùn răng cưa chứa độc tố tetrodotoxin - độc tố thần kinh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp cực nhanh. Các phương pháp nấu ốc nói chung như xào, luộc không phá hủy cấu trúc của tetrodotoxin có trong ốc bùn răng cưa mà còn khiến độc tố giải phóng và tăng nguy cơ ngộ độc. Tetrodotoxin độc hơn rất nhiều so với thạch tín, chỉ cần ăn khoảng 0,5mg cũng có thể gây tử vong. 

 

Thăm dò khán giả