Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 17:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 5, 17/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bác sĩ làm dụng cụ chỉnh hình miễn phí cho người bệnh

(ANTV) - Mặc dù đã về nghỉ hưu nhưng hiện nay, bác sĩ Lê Thành Đô vẫn dành thời gian, sức lực của mình để giúp đỡ những người không may mắn trong xã hội. Ông mở xưởng sản xuất chân, tay giả miễn phí, giúp thương binh, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn thuận tiện hơn trong sinh hoạt, tự tin hòa nhập cộng đồng. 

 

Sau khi bị tai nạn giao thông phải cắt bỏ đi  một bên chân của mình, anh Cao Văn Hà đã lặn lội từ Tuyên Quang xuống Hà Nội để gặp bác sĩ Lê Thành Đô. Anh Hà không có mong muốn  gì hơn là được lắp 1 chiếc chân giả để việc đi lại của mình được  cải thiện phần nào.

Cũng có biết bao các bệnh nhân khác, vì hoàn cảnh nào đó đã phải vĩnh viễn mất đi những đôi tay, đôi chân của mình. Đó là điều không ai mong muốn. Nhưng nỗi buồn của họ  sẽ vơi đi phần nào khi  trong khó khăn họ đã được  bác sĩ Lê Thành Đô  giúp đỡ.

Công tác tại khoa Kỹ thuật Chỉnh hình - Trường đại học Lao động -Xã hội, sau khi nghỉ hưu,  bác sĩ  Lê Thành Đô đã kêu gọi thêm bạn bè trong ngành và các tổ chức từ thiện trong nước  và quốc tế để dành dụm tiền  mua sắm dụng cụ, trang thiết bị. Đến nay, xưởng sản xuất chân tay giả của bác sĩ Đô như một bệnh viện thu nhỏ. Mỗi người khi tìm đến với bác sĩ Đô  đều hạnh phúc khi nhận được món quà vô giá từ ông.

Mười sáu năm qua, hơn 700  người khuyết tật  trên cả nước đã được bác sĩ Lê Thành Đô trao tặng một bộ phận cơ thể mới. Để làm được điều đó là nhờ sự cố gắng, đầy nhiệt huyết của bác sĩ Lê Thành Đô cũng như sự tài trợ nhiệt tình, chu đáo của nhiều tổ chức từ thiện.

Quá trình làm được một chiếc chân giả mất rất nhiều thời gian, từ việc thử chân, đổ bột, mài giũa sao cho phù hợp với từng người. Ngoài việc thăm khám cho các bệnh nhân, làm dụng cụ chỉnh hình miễn phí, bác sĩ Lê Thành Đô còn động viên và tư vấn  cách tập, vận động để phục hồi khả năng đi lại, sinh hoạt cho họ.

Gần 50 năm kinh nghiệm làm dụng cụ chỉnh hình, nhưng bác sĩ Lê Thành Đô chưa bao giờ tự bằng lòng với bản thân. Ông luôn tìm tòi, học hỏi  để đưa những kĩ thuật tiên tiến, hiệu quả áp dụng vào xưởng sản xuất của mình. Cho đi không phải để nhận lại, với bác sĩ Lê Thành Đô, niềm vui lớn nhất chỉ đơn giản là giúp được nhiều người khuyết tật hơn nữa.

 

B.T
Thăm dò khán giả