Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 6, 15/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạc Liêu: Nước sạch về với đồng bào Khmer

(ANTV) - Trong lúc tại nhiều địa phương trên cả nước xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng do nắng hạn thì tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi người dân đang được sử dụng nước sạch từ chương trình hỗ trợ nước sạch hiệu quả tại địa phương. Có nước sạch, chất lượng cuộc sống bà con dân tộc Khmer nghèo ở đây đã được cải thiện.

Trạm cấp nước ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi được xây dựng hoàn thành đã đem lại niềm vui, niềm phấn khởi cho đồng bào dân tộc khmer nơi đây.

Trạm được lắp đặt hệ thống xử lý nước theo tiêu chuẩn nước sạch, hoạt động với công suất 220 mét khối/ngày, phục vụ cho 380 hộ dân ấp Cái Giá và ấp Cù Lao. Có nguồn nước sạch về tới nhà và được hỗ trợ chi phí đấu nối, bà con khmer vô cùng phấn khởi.

Chi Danh Thị Phượng, ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi chia sẻ: "Từ khi có nước về, gia đình tôi và tôi rất phấn khởi, không còn hằng ngày phải đi đổi nước từ rất xa, giặt giũ, sinh hoạt thuận tiện hơn rất nhiều.”

Theo bà con, trước đây để có nguồn nước sinh hoạt, nhiều gia đình phải gánh nước hằng ngày, lội bộ đến cả cây số, nước sử dụng cũng phải dè sẻn từng thùng, từng thau, nhiều gia đình phải gồng mình vay vốn ngân hàng để đầu tư khoan giếng nước.

Cuối năm 2015, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh triển khai đấu nối nguồn nước từ Trạm cấp nước Cái Giá về ấp Cù Lao, ai ai cũng vui mừng.

Đánh giá hiệu quả của hệ thống nước sạch đến với địa phương, anh Lâm Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Hội nhận xét: nguồn nước sạch là nền tảng để người dân từng bước làm thay đổi môi trường, diện mạo nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn như xã Hưng Hội.

Theo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bạc Liêu, trong những năm qua, từ nguồn vốn của Trung ương, tỉnh đã triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung, nước sinh hoạt phân tán cho rất nhiều hộ đồng bào dân tộc khmer nghèo.

Tính đến thời điểm này, tỉnh đã xây dựng 12 công trình nước sinh hoạt tập trung từ Chương trình 134 của Chính phủ, phục vụ cho hơn 3.500 hộ Khmer nghèo trong tỉnh.

Cùng với các chính sách hỗ trợ khác, chính sách hỗ trợ nước sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số được xem là tiền đề quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Các công trình nước sinh hoạt đã phục vụ đắc lực cho cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đồng bào Khmer nghèo.

BT
Thăm dò khán giả