Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 7, 02/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạc Liêu công bố thiên tai cấp độ 2

(ANTV) - Tỉnh Bạc Liêu vừa chính thức công bố thiên tai cấp độ 2 do hạn hán và xâm nhập mặn gây thiệt hại trực tiếp đối với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, ước tính tổng thiệt hại hơn 150 tỷ đồng.

Theo thống kê, đến thời điểm này, diện tích bị thiệt hại ở Bạc Liêu là gần 14.000 ha, trong đó nhiều nhất là diện tích lúa Đông xuân ở thị xã Giá Rai và huyện Vĩnh Lợi với gần 10.000 ha.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hạn hán và xâm nhập mặn vẫn còn diễn ra gay gắt từ nay đến cuối tháng 6/2016 nên khả năng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất lúa ở tỉnh Bạc Liêu là rất cao. Dự báo sẽ có khoảng 2.300ha lúa có nguy cơ thiếu nước, trong đó hơn 500ha có nguy cơ mất trắng .

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã đề nghị ngành Nông nghiệp, các địa phương trong tỉnh rà soát, thống kê chính xác diện tích lúa bị thiệt hại, mức độ bị thiệt hại do thiên tai hạn hán và xâm nhập mặn, nhu cầu kinh phí hỗ trợ lúa giống để khôi phục sản xuất; khuyến cáo nông dân không xuống giống lúa vụ hè thu sớm do không đảm bảo nguồn nước tưới, đồng thời triển khai nhiều giải pháp cấp bách để ứng phó với hạn mặn đảm bảo sinh hoạt, sản xuất của người dân trong tỉnh./.

 

Bình Phước: Hạn hán nghiêm trọng tại các địa phương

Mặc dù chưa bước vào thời kì cao điểm của mùa khô nhưng do thời tiết đang có nhiều diễn biến theo chiều hướng ngày càng khắc nghiệt, nhiều địa phương trong tỉnh Bình Phước đã bắt đầu xảy ra tình trạng hạn hán và cạn kiệt nguồn nước.

Điều này đang khiến người dân hết sức lo lắng bởi mùa khô sẽ còn kéo dài và với tình trạng như hiện nay thì việc mất mùa hay chết cây là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Đang trong thời điểm thu hoạch tiêu nên những ngày này, gia đình anh Điểu Tấn Lực ở ấp Phước Tiến, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp phải tìm đù mọi cách để có đủ nguồn nước tưới tiêu. Đào giếng thì đụng đá, múc ao cũng không có nước, bất đắc dĩ, anh buộc phải mua từng chiếc xe bồn về chở nước với mục đích giữ cây. Một chiếc xe bồn với dung tích khoảng 8 khối nước có giá 350 ngàn đồng.

Tuy nhiên, chúng cũng chỉ tưới được khoảng 50 gốc tiêu. Như vậy, trung bình một lần tưới cho toàn bộ diện tích gia đình anh đã phải tốn đến vài triệu đồng.

Có cùng nỗi khổ thiếu nước, anh Nguyễn Văn Tâm, ở ấp Hưng Thịnh, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh cũng đang vất vả khơi thông dòng suối chỉ còn sót lại chút nước mong cứu vãn tình thế cho vườn cây ăn trái của gia đình.

2ha cây ăn trái vốn chỉ trông chờ vào con suối này giờ cũng đã cạn kiệt. Gia đình anh đang rất lo lắng bởi nếu không có đủ nước tưới thì vụ mùa này coi như mất trắng. Không còn cách nào khác, anh đành tạm thời đắp lại bờ ngăn nước để nếu có nước về thì còn có thể giữ lại nuôi cây.

Chỉ tính riêng trên địa bàn xã Lộc Thịnh hiện đã có khoảng 150 ha diện tích cây trồng bị thiếu nước do hạn hán. Dù chưa phải là thời kì cao điểm của mùa khô nhưng có thể thấy, hạn hán đã bắt đầu xảy ra đặc biệt nghiêm trọng.

Theo dự báo của trung tâm khí tượng thuỷ văn trung ương, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hạn hán năm 2016 sẽ còn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp với nền nhiệt độ cao và lượng mưa thiếu hụt từ 30 – 50% so với mọi năm đồng thời gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Vì vậy, các giải pháp ứng phó với hạn hán cần được các ngành chức năng gấp rút triển khai ngay từ bây giờ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại cho bà con nông dân./.

 
      
      

BT
Thăm dò khán giả