Thứ sáu, ngày 28/07/2017 - 13:43 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 5, 18/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Kạn: phá rừng để trồng rừng

(ANTV) - Tại xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, hiện nay có đến hàng chục ha rừng có trữ lượng gỗ lớn đã và đang bị chặt phá khiến nhiều hộ dân vướng vào vòng pháp luật hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Hàng chục ha đất rừng có trữ lượng gỗ khá lớn đã bị đốn hạ không thương tiếc, một số diện tích đã được đốt dọn xử lý thực bì xong để chuẩn bị trồng rừng.

Theo quy định, những diện tích này không được phép phát phá để trồng rừng thay thế, song với người dân thôn Nà Nhàm, mấy chục năm nay được giao đất, giao rừng nhưng bà con không có thu nhập gì từ rừng nên nghĩ diện tích trên là rừng sản xuất thì có thể chặt phát để trồng rừng, tăng thu nhập.

Theo thống kê ban đầu của lực lượng kiểm lâm, thôn Nà Nhàm có khoảng 30 hộ dân thì có đến 17 hộ tự ý phát phá rừng để trồng cây. Trong khi đó, theo quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính với những hành vi phá rừng sản xuất đã quy định, việc chặt phá rừng có diện tích dưới 5000m2, với khối lượng lớn khi không phải là những diện tích đất trống đồi núi trọc, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 50 triệu đồng. Còn nếu trên 5000 m2, người dân sẽ bị xem xét khởi tố hình sự.

Trao đổi với kiểm lâm huyện Chợ Đồn, riêng đối với thôn Nà Nhàm, xã Yên Thượng qua kiểm tra đơn vị đã phát hiện được khoảng 17 ha rừng sản xuất bị phát phá khi chưa được thiết kế. Hiện đơn vị đang lập biên bản xử lý vi phạm hành chính lấy lời khai của các đối tượng vi phạm.

Qua sự việc phát phá rừng tại thôn Nà Nhàm, xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn đã cho thấy, việc để các hộ dân phát phá hàng chục ha rừng sản xuất mới phát hiện và ngăn chặn thì trước hết trách nhiệm thuộc về  kiểm lâm địa bàn.

Rồi đây, những người dân nghèo lam lũ sẽ đối mặt như thế nào với mức xử phạt theo quy định khi họ thiếu hiểu biết và cũng vì cuộc sống mưu sinh? Thêm một bài học cho công tác quản lý, tuyên truyền các quy định về bảo vệ và phát triển rừng đến người dân.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây