Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Chủ Nhật, 22/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Kạn: Ô nhiễm môi trường do khai thác khoáng sản

(ANTV) - Bắc Kạn là địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú cả về trữ lượng và chất lượng. Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 40 điểm khai thác chì, kẽm, vàng và đá không thực hiện tốt các quy định bảo vệ môi trường. Lượng bùn thải, nước thải đổ thẳng ra các dòng suối làm ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương. 

 
Phóng viên cùng phối hợp với lực lượng công an tại một điểm mỏ khai thác khoáng sản tại xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn. Do công ty TNHH Hoàng Ngân đầu tư khai thác quặng chì - kẽm kèm theo khoáng sản vàng.
      
Những chiếc bể ủ hóa chất để tách quặng, màu nước váng đục, bốc mùi khó chịu và chất thải được đổ thẳng ra con suối gần đó đã phần nào cho thấy mức độ nguy hại của hệ quả cấp phép cho khai thác khoáng sản tràn lan trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong thời gian vừa qua.
 
Đó cũng chỉ là một trong con số hơn 300 điểm mỏ khoáng sản đang khai thác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Mỗi khi người dân địa phương phát hiện vấn đề và thông báo thì cơ quan chức năng mới đến lập biên bản và xử lý.
      
Sau mỗi lần vi phạm bị xử phạt hành chính, đình chỉ một thời gian rồi sau đó lại mỏ sẽ lại tiếp tục hoạt động. Đặc biệt là việc xử lý vi phạm của các cấp, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh không thống nhất, thậm chí nương nhẹ. Nên xem ra vấn đề khó có thể giải quyết dứt điểm.
 
Trong khai thác khoáng sản thì việc sử dụng hóa chất là không tránh khỏi, nhưng khi mà tỉnh Bắc Kạn chưa có lời giải cho bài toán tiêu hủy hóa chất nguy hại đó, thì đã vội cấp phép khai thác một cách ồ ạt, nên ô nhiễm môi trường sẽ khó giải quyết dứt điểm. Và nếu không có sự chung tay của các ngành chức năng, thì vấn đề sẽ còn mất nhiều thời gian nữa mới chấm dứt.
BT
Thăm dò khán giả