Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 20:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:24, Chủ Nhật, 18/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Giang siết chặt quản lý hành nghề y, dược tư nhân

(ANTV) -Trước sự quan tâm của dư luận xã hội tới vấn đề quản lý hành nghề y, dược tư nhân, ngành chức năng đã vào cuộc, tăng cường quản lý nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe nhân dân. Nhờ đó đã từng bước đưa hoạt động của đa số cơ sở y, dược tư nhân đi vào nền nếp. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế đòi hỏi cần phải siết chặt quản lý hơn nữa để người dân có thể yên tâm tới khám, điều trị và mua thuốc ở các cơ sở y dược này. 

 
Hiệu thuốc của chị Thanh tại xã Đức Thắng, Bắc Giang đã hoạt động ở đây 3 tháng, thế nhưng việc chuẩn bị các điều kiện thủ tục hành nghề thì vẫn còn nhiều khuất tất. Theo như lời chị Nguyễn Thị Thanh, chủ hiệu thuốc thì giấy tờ thủ tục đều đủ điều kiện để cấp phép hành nghề, khi được yêu cầu mang ra kiểm tra thì lại không có. Đây là lần thứ 2 Đoàn liên ngành đến kiểm tra. Lần nào cũng nhận được lý do như nhau và những câu trả lời biện minh.
 
Một tâm lý chung của người dân là mỗi khi đau ốm thường tự ra hiệu thuốc để mua thuốc tân dược về uống. Cũng chính vì nhu cầu thực dụng của người tiêu dùng nên trên mỗi tuyến đường lớn nhỏ ở Hiệp Hòa các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược mọc lên như nấm sau mưa.
 
Nếu như năm 2015 trên địa bàn huyện có 98 cơ sở hành nghề dược tư nhân thì năm 2016 này có thêm 3 cơ sở, trong đó 7 cơ sở không có giấy phép; với nghề y thì con số này chiếm gần 1 nửa, 17/40 sơ sở không có giấy phép.
 
Qua con số thống kê cho thấy dù số lượt kiểm tra nhiều, phát hiện nhiều vi phạm nhưng cơ bản vẫn là tuyên truyền, đôn đốc thực hiện các quy định là chính. Đơn cử như từ đầu năm 2016 tới nay, qua kiểm tra cũng đã phát hiện hàng chục cơ sở vi phạm nhưng chỉ xử phạt hành chính được 5 cơ sở y, 2 cơ sở dược với tổng số tiền 73,5 triệu đồng.
 
Đáng lưu ý, từ đầu năm đến nay, Đoàn liên ngành yêu cầu ngừng hoạt động 16 cơ sở, song dường như đó chỉ là tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa", các cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động.
 
Ông Lê Văn Sang - Phó Trưởng phòng Y tế huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang cho biết: Các cơ sở đó chúng tôi cho minh bạch kiểm tra và ngưng hoạt động khi chưa đủ các giấy toè hành chính và chúng tôi yêu  trạm y tế cầu tham mưu với UBND xã tại cơ sở tăng cường phối hợp quản lý, cơ sở đó nếu vẫn còn hợp động thì chúng tôi sẽ có yêu cầu kiểm tra và xử lý.
 
Từ thực tế đó có thể thấy để việc siết thực sự chặt trong quản lý hành nghề y, dược tư nhân và loại bỏ được tình trạng "nhờn thuốc" tái phạm thì ngoài dựa vào y đức của người hành nghề còn cần phải có những cơ chế dứt khoát, thống nhất từ khâu kiểm tra tới xử phạt, tránh "mất bò mới lo làm chuồng".
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng