Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 04:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Chủ Nhật, 29/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Giang: Báo động tình trạng cháy rừng

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái cũng như tác động không nhỏ đến đời sống của nhân dân.Điều đáng nói là nguyên nhân các vụ cháy rừng xảy ra chủ yếu xuất phát từ ý thức của người dân.

 

Vụ cháy rừng tại xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang xảy ra từ chiều ngày 7 - 12. Mặc dù đám cháy đã được dập tắt nhưng sau đó một ngày thì bùng phát trở lại, lan rộng sang khu vực lân cận. Do thời tiết hanh khô, gió lớn kết hợp với lớp thực bì quá dày nên đến khoảng 9h ngày 9-12, các đám cháy mới được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Tổng diện tích rừng bị cháy là hơn 30ha, bao gồm keo, bạch đàn và thông hơn 10 năm tuổi.
 
Hơn 8 ha rừng của gia đình bà Nguyễn Thị Thú, ở xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng chủ yếu là cây vải, thông đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Nếu vụ cháy không xảy ra thì chỉ 2 tháng nữa là gia đình bà Thú được khai thác khu rừng này sau gần 20 năm chăm sóc, trông nom.
 
Qua điều tra cơ quan công an xác định, đối tượng Nguyễn Văn Chiến (SN 1982) ở xã Tân Liễu, huyện Yên Dũngđã dùng bật lửa đốt thực bì giúp dì ruột ở cùng thôn và gây ra vụ cháy. Công an huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Chiến về hành vi “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.
 
Trước đó, tại xã Vũ Xá, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang cũng đã xảy ra một vụ cháy rừng nghiêm trọng với tổng diện tích đám cháy khoảng 3,5ha, trong đó, diện tích rừng bị thiệt hại khoảng hơn 1,1ha.
 
Theo thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang xảy ra khoảng 10 vụ cháy rừng làm thiệt hại hơn 40 ha rừng. Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy rừng là do lớp thực bì dày, thời tiết khô hanh kết hợp với gió làm cho ngọn lửa bùng phát và lan nhanh… Tuy nhiên, hầu hết những vụ cháy rừng xảy ra là do ý thức của con người.
 
Để chủ động ứng phó cũng như giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra, lực lượng chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.
 
Với phương châm “phòng cháy hơn chữa cháy”, người dân cần thực hiện đúng quy trình về trồng, chăm sóc, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng, triển khai phương án ứng phó với cháy rừng có hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
 
 
 
Thăm dò khán giả