Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 15/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bạc bẽo phận người vượt biên lao động

(ANTV) -Khó khăn trong tìm kiếm việc làm ở các làng quê, những năm gần đây, tình trạng người lao động sang Trung Quốc trái phép để làm thuê có xu hướng gia tăng. Thế nhưng, thực tế của những khó khăn trong công việc và cuộc sống chui lủi nơi đất khách quê người đã khiến  không ít người hối hận bởi con đường lao động trái phép.

 
 
Tháng 4 năm 2014, sau khi đưa tổng cộng 10 triệu đồng cho 2 đối tượng môi giới ở Quảng Bình, anh Nguyễn Văn Kỳ- xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị sang được đến Trung Quốc để làm việc cho một xưởng mộc. Thế nhưng chỉ sau 2 tháng, anh Kì quyết định quay trở về Việt Nam tiếp tục công việc sửa xe máy .
 
Anh Nguyễn Văn Kỳ- xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Khi mất điện, người họ thì được nghỉ, còn người mình bắt lao động, cho đủ tiếng 11-12 tiếng, đợt bọn em sang đó là trúng 1/5, người lao động với chủ lao động hợp đồng miệng với nhau là được nghỉ để lấy lương ngày 2/5, nhưng đợt đó họ tính lương trong ngày 1/5 luôn, cắt ngày 2/5 của mình đi".
 
Sau 2 tháng làm việc vất vả, ăn uống kham khổ, anh Kỳ được trả gần 14 triệu đồng, trong khi đó kể cả tiền chi phí môi giới để đi, tiền chi tiêu ở nước bạn, và tiền quay trở về ,anh Kỳ mất tổng cộng 18 triệu, chưa kể con đường quay trở về nhục nhã, cực nhọc .
 
 Anh Nguyễn Văn Kỳ cho biết: "Đi qua mình có hộ chiếu đi dễ, nhưng đi về thì nói thật là chui qua đường lỗ chó, phải đi đường rừng, đi sau 12h đêm".
 
Có con trai đi lao động trái phép ở Trung Quốc, mà cả lúc về lẫn lúc đi đều bằng cách chui lủi, ông Đặng Xuân Tiến ở xã Trung Giang cho biết, sau 3 tháng ông cũng phải gọi con trai quay về bởi lo lắng về những hiểm họa khi làm việc trái phép nơi đất khách quê người
 
Theo ông Đặng Xuân Tiến cho biết: "Tôi gọi con tôi phải về gấp, vì làm ra đồng tiền chưa chắc đã gửi được về đến nhà, đau ốm cũng chưa chắc đã được đến bệnh viện".
 
Năm 2014, toàn xã Trung Giang, huyện Gio Linh có 54 người đi lao động trái phép sang Trung Quốc, gần đây nhất- tháng 3/2015, 10 người của xã theo dẫn đường của môi giới, đang trên đường đi, đã bị công an Hạ Tĩnh bắt giữ trong nhóm hơn 20 người, trả về địa phương
 
Trao đổi ANTV, Thiếu tá Trần Hữu Việt- Phó trưởng Công an huyện Gio Linh cho biết: "Thấy được những trăn trở của bà con không có công ăn việc làm, một số đối tượng ở phía Bắc, ở Quảng Bình đi vào móc nối, lôi kéo. Đây là một hiện tượng lừa đảo. Khi đưa sang biên giới, bà con sang bên kia, tự lo lắng cuộc sống của mình. Một số sang làm không có tiền, một số thì bị công an bắt giam, một số trên đường đi thì bị ốm đau".
 
Để giúp bà con hiểu được những âm mưu thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo, cũng như những hiểm họa từ việc lao động lao động trái phép,  công an huyện Gio Linh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức những cuộc họp để tuyên truyền vận động. Trong đó, chia sẻ của chính người trong cuộc cũng là bài học kinh nghiệm.
 
Tuy nhiên, thực tế  tình trạng lao động trái phép dù có giảm nhưng vẫn tiếp diễn, bởi mấu chốt là vấn đề giải quyết việc làm cho lao động nông thông vẫn còn nhiều khó khăn
 
Ông Trần Xuân Tưởng-Chủ tịch UBND xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị  cho biết: "Thực tế thì muốn đào tạo nghề nhưng địa phương thì là vùng sâu vùng xa, sản xuất chủ yếu bằng nghề biển, nhưng mà gần bờ thì ngày càng cạn kiệt mà xa bờ thì vốn phải cao, một số chủ trương của nhà nước người dân cũng khó tiếp cận vốn".
 
Như vậy, vấn đề đặt ra đối với chính quyền và các cơ quan chức năng cho việc hạn chế lao động trái phép sang Trung Quốc và các nước,  không chỉ dừng lại ở tuyên truyền, phổ biến mà phải làm thế nào giải quyết tốt việc làm cho lao động nông thôn .
BT
Thăm dò khán giả