Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:50, Thứ 6, 18/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà con vùng lũ Mường La mong an cư thoát lũ

(ANTV) - Vùng lũ Mường La, tỉnh Sơn La đang trải qua những tháng ngày khó khăn nhất. Những bản làng bình yên ngày nào đã thay thế bằng những suối đá hộc rộng hàng trăm mét, kéo dài gần 20km. Người dân vùng rốn lũ Mường La chưa hết bàng hoàng bởi cơn lũ lần 1 thì lại lo lắng khi lũ về lần 2. Giờ đây, bà con chỉ có 1 mong ước là được tái định cư ở một địa điểm ổn định và an toàn.

Từ khi lũ về cuốn trôi hết nhà cửa ruộng vườn, bà con dân bản Huổi Liếng  phải dựng những lán tạm này để ở. Không còn nhà cửa, không còn ruộng vườn, bà con giờ chỉ mong ước có 1 chốn đi về mà không phải thấp thỏm mỗi khi trời mưa xuống.

Bà Lò Thị Bắng, bản Huổi Liếng, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: "Tôi sống ở đây cả đời người rồi đấy, già lắm rồi đấy, mà đã bao giờ thấy lũ to thế đâu. Giờ cứ mưa xuống là bà con chuẩn bị chạy lũ, tôi thì già thế này chạy không được nữa rồi, chân yếu lắm rồi. Chỉ mong Nhà nước tìm cho cái chỗ làm nhà mà không phải chạy lũ nữa ấy".

Bà con dân bản mất hết nhà cửa vì lũ lớn


Người lớn, trẻ con các bản Hua Nặm, Huổi Liếng, bản Hốc, bản Piệng đều ở trong những cái lán lớn nhỏ dựng tạm này. Những ngày này thức ăn chính đều là mì tôm. Người lớn xót lòng, không phải vì miếng ăn nước uống lúc này, mà vì đau đáu về 1 chốn nương tựa an toàn cho con cái khi mưa lũ vẫn ngày ngày rình rập.

Chị Tòng Thị Bó, bản Huổi Liếng, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: "Không còn gì, nhà cửa không còn, không còn cái ăn cái mặc, giờ bà con chỉ mong chờ huyện, tỉnh giúp bà con tìm chỗ nào làm nhà ở ổn định thôi, không dám ở lại đây nữa rồi".

Ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết: "Nếu như không có lũ lớn nữa thì sau đây chỉ 20 ngày thì tỉnh Sơn La sẽ ổn định được bước đầu đời sống cho đồng bào, trong vòng 1 tháng sau lũ, tỉnh đã lo được 420 nền nhà cho các hộ gia đình ở mới và có giường, chăn màn, quần áo, gạo muối…ăn trong vòng 1 năm giúp bà con yên tâm sinh sống."

 Tỉnh Sơn La quy hoạch xây dựng 100 ngôi nhà


Trên khu vực đất rộng 8ha ở gần trung tâm xã Nặm Păm, tỉnh Sơn La đã quy hoạch xây dựng 100 ngôi nhà. Hiện nay, các đơn vị thi công đã tiến hành lắp ghép cho 57 hộ dân đầu tiên, tổng giá trị mỗi hộ 70 triệu đồng sau đó các hộ sẽ bốc thăm chọn nhà. Phấn đấu sau 10 ngày, 57 hộ dân đầu tiên sẽ chuyển về nơi ở mới. Khó khăn lớn đặt ra hiện nay là trong khi quỹ đất của huyện hạn hẹp, phần lớn diện tích đất tương đối bằng phẳng đã bị lũ quét, để lại rất nhiều đá hộc và không thể khôi phục sản xuất được, sinh kế của người dân không còn.

Sau khi tìm được địa điểm để bố trí tái định cư, ổn định chỗ ở, tỉnh Sơn La đã lên phương án vận động bà con vùng không bị thiệt hại nhường đất, san sẻ với bà con vũng lũ; sau đó sẽ nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp bà con ổn định cuộc sống lâu dài.

 

BT
Thăm dò khán giả