Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 01:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 4, 05/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bà con vùng cao Quảng Bình tự nguyện giao nộp súng săn

(ANTV) - Từ bao đời nay, các loại vũ khí như súng săn, súng tự chế là những công cụ không thể thiếu đối với người dân vùng cao trong việc đi rừng, làm nương rẫy và săn bắn thú rừng. Nó được xem như “chiếc cần câu” đảm bảo bữa ăn hàng ngày cho đồng bào các dân tộc thiểu số huyện ở huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Vì vậy, việc vận động thu hồi những thứ vũ khí đó với bà con không dễ chút nào. 

Tuy nhiên với sự nỗ lực quyết tâm cao, công tác vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ đã được Công an huyện Minh Hóa thực hiện khá triệt để. 

Vượt 20 km đường rừng, anh Cao Văn Hiến, trú tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đến Ban Công an xã Minh Hóa để làm thủ tục tự nguyện giao nộp một khẩu súng quân dụng AK còn sót lại từ chiến tranh mà anh nhặt được trong quá trình đi làm nương rẫy.

Anh Hiến nói: "Súng mục đích tôi dùng để săn bắn thú rừng, nhưng mà được nghe sự vận động của Ban công an xã và công an của huyện nên tôi cũng tự nguyện lên nộp tại Ban công an xã. Tôi đã biết sử dụng, tàng trữ súng như vậy là vi phạm pháp luật. Tôi cũng kêu gọi những người nào đang tàng trữ thì đến nộp cho công an".

Với đăc thù là địa bàn rộng, Minh Hóa có nhiều xã thuộc vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Ở một số nơi, người dân tự chế tạo một số loại vũ khí, công cụ hỗ trợ chủ yếu được sử dụng vào mục đích săn bắn động vật.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, công an huyện đã vận động thu hồi được 9 vũ khí quân dụng; 8 khẩu súng hơi, 126 súng tự chế, 40 quả mìn tự tạo. Thời gian gần đây, công an huyện đã thu hồi được hơn 100 khẩu súng tự chế các loại và 5 bộ xung kích điện. Tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, chỉ trong 1 buổi họp dân tuyên truyền, vận động đã có 6 người dân tự nguyện giao nộp 3 khẩu súng kíp và 3 khẩu

Thiếu tá Đinh Thanh Nam - Đội trưởng Đội QLHC về TTXH, Công an huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Qua công tác tuyên truyền vận động nhân dân thì một số nhân dân ở các bản, các xã cũng đã tự giác, tự nguyện tới nộp, nhận thức được hành vi sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ tự chế trên địa bàn là nguy hiểm cho tính mạng của con người, trường hợp nào ngoan cố không giao nộp thì kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật".

Có thể nói, công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân nhất là bà con vùng đồng bào dân tộc vùng biên giới tự nguyện giao nộp đòi hỏi CBCS Công an phải phải vượt qua nhiều khó khăn.

Ngoài tính tự nguyện, tự giác của bà con nhân dân, lực lượng công an huyện Minh Hóa đã và đang tích cực nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, tự giác trong kê khai và giao nộp, tuyệt đối không tàng trữ, sử dụng vào mục đích săn bắn vì đó là hành vi vi phạm pháp luật cần loại bỏ ra khỏi đời sống của người dân vùng cao, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng biên giới.

BT
Thăm dò khán giả