Thứ ba, ngày 29/09/2020 - 05:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 2, 22/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Âu thuyền bỏ hoang trong khi thiếu khu neo đậu

(ANTV) - Có một nghịch lý là nhiều âu thuyền được đầu tư hàng trăm triệu đồng nhưng lại không có một bóng tàu, thuyền đến neo đậu, chỉ trong một thời gian ngắn đã trở thành công trình hoang phế. Đó là thực trạng tại âu thuyền thôn 1, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Trong khi đó, cả 3 âu thuyền chính trên địa bàn Quảng Nam đều đã quá tải, còn người dân thì lại chật vật với nỗi lo tìm kiếm khu neo đậu an toàn khi mùa mưa bão đến.

16 mố neo được đầu tư hơn 500 triệu đồng, giờ đây, chỉ còn lại những khối bê tông, trụ neo bong tróc, cỏ mọc um tùm, tràn ngập rác thải. Được biết, âu thuyền xã Bình Dương được Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam đầu tư xây dựng từ năm 2013. Và đây, từng được kỳ vọng là nơi neo đậu cho hàng trăm phương tiện đánh bắt của bà con ngư dân địa phương cùng các vùng lân cận. Tuy nhiên, các hạng mục công trình này lại nhanh chóng xuống cấp, không được sử dụng, khiến người dân không khỏi tiếc nuối.

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Người dân xã Bình Dương, cho biết, trước ở đây có tàu thuyền neo đậu ở Bình Minh, Bình Dương, Duy Vinh cũng có vào đậu. Rồi 3,4 năm trở lại tàu bè không đậu nữa rồi mới làm mấy cái trụ ni, rồi không thấy một bóng tàu nào nữa hết. Ở đây, khi có gió chướng thì nó đập tàu vào bờ, rồi khi trở nờm đập lại nhà dân nên không ai dám đậu cả.
 
Theo phản ánh của người dân, trong quá trình khảo sát đầu tư đã tồn tại nhiều bất cập. Âu thuyền nằm khá xa so với cửa biển, lòng sông Trường Giang liên tục bị bồi lắng khiến tàu thuyền di chuyển vào dễ bị mắc cạn. Thêm vào đó, âu thuyền chỉ đáp ứng cho tàu từ 40 – 90 CV, thế nhưng, trên thực tế, tàu thuyền đều được đóng mới với công suất thiết kế lớn hơn. Chính những tồn tại đó, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoang phế như hiện nay.  
 
Ông Lê Văn Y - Người dân xã Bình Dương, bức xúc chia sẻ: "Tại sao mà không tham khảo ý kiến nhân dân ở đây. Làm mà cũng không ai giám sát, chỉ có mỗi ông thầu làm không có xã hay huyện xuống giám sát gì cả. Nói chung là quá lãng phí".
 
Theo ông Nguyễn Thành Vinh – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, nhu cầu trực tiếp của người dân cần có khu neo đậu tránh trú bão. Nhưng sau khi đầu tư xây dựng thì lại không có tàu thuyền vào do sự tác động của một vài yếu tố. Đây cũng là sự lãng phí đáng tiếc trên địa bàn xã Bình Dương.
 
Âu thuyền được đầu tư xây dựng nhưng lại không phát huy hết hiệu quả, đã gây lãng phí đáng kể cho nguồn ngân sách. Trong khi, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chỉ có 3 khu neo đậu, tránh trú bão, nhưng lại đối mặt với tình trạng quá tải trầm trọng. Đơn cử, tại âu thuyền Hồng Triều, cách xã Bình Dương không xa, liên tục xảy ra chìm tàu, va đập dẫn đến cháy nổ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con ngư dân. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có sự cân nhắc, nghiên cứu kỹ để nguồn ngân sách được đầu tư đúng chỗ, tránh lãng phí.
BT
Thăm dò khán giả