Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 23:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:14, Thứ 6, 29/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ATVSLĐ trong sản xuất nông nghiệp còn bỏ ngỏ

(ANTV) - Nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động trong ngành nông nghiệp chỉ đứng sau các ngành như: xây dựng, hóa chất và khai thác mỏ. 

Trong nhiều năm qua công tác đảm bảo ATVSLĐ trong sản xuất nông nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ. Theo đánh giá của các ngành chức năng thì nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động trong ngành nông nghiệp chỉ đứng sau các ngành như: xây dựng, hóa chất và khai thác mỏ. Vì vậy, về lâu dài cần phải có cách nhìn nhận đúng, đảm bảo môi trường làm việc thuận lợi, tránh được những rủi ro cho người lao động

Mỗi vụ thu hoạch, ông Ngô Văn Trường tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng lại phục vụ tuốt lúa cho hầu hết các gia đình bà con trong xã. Tuy nhiên đã gần 20 năm làm công việc này nhưng ông chưa một lần được qua một lớp đào tạo nào về sử dụng máy tuốt, cũng như công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động với ông còn rất mơ hồ.

Ông Ngô Văn Trường

Ông Ngô Văn Trường, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội nói: "Mình về mình mua mình theo xí nghiệp chỉ dẫn nên về cứ thế làm thôi không phải qua học trường lớp nào. Nên nếu bị làm sao như lúa bắn vào mắt thì mình đeo kính rồi chạy vào trạm xá họ lấy thôi chứ không đóng bảo hiểm gì".

Không chỉ riêng ông Trường, mà thực tế hiện nay, đa phần người dân còn rất chủ quan trong lúc lao động, sản xuất. Qua thực tế trên cho thấy, phần lớn người lao động  nông nghiệp thường làm việc theo những kinh nghiệm hết sức đơn giản, nên nguy cơ tai nạn lao động trong quá trình sản xuất luôn tiềm ẩn.

Ông Nguyễn Thanh Tùng

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch Hội nông dân xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội cho biết: "Có một số xã viên, nông dân vẫn chưa nhận thức được vai trò là làm sao để đảm bảo ATLĐ, mà  ATLĐ là đảm bảo cho chính hội viên đó. Với đặc thù của hội nông dân thì hội viên là các lao động chủ chốt trong gia đình nên khi xảy ra tình trạng mất an toàn lao động thì ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế".

Từ thực tế, tai nạn lao động trong sản xuất nông nghiệp để lại những hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội. Người bị tai nạn nhẹ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, nặng sẽ mất đi khả năng lao động.

Tuy vậy, nhưng những chính sách đảm bảo an toàn lao động trong lĩnh vực này vẫn còn có những lỗ hổng, và chưa được quan tâm đúng mức.

Bà Nguyễn Thị Thơm

Bà Nguyễn Thị Thơm, Cán bộ chương trình Vệ sinh an toàn lao động, Trung Ương hội Nông dân Việt Nam nói: "Hiện nay theo như tôi được biết thì những chính sách liên quan đến vấn đề VSATLĐ trong lĩnh vực an toàn nói chung chủ yếu nhà nước ta mới quan tâm về khối công nghiệp và trong các doanh nghiệp còn vấn đề VSATLĐ trong nông nghiệp vẫn còn bỏ ngỏ".

Có thể nói, khi người lao động không may bị tai nạn sẽ mất đi khả năng lao động, mất thu nhập, gia đình sẽ gặp không ít khó khăn về mặt kinh tế. Vì vậy, vấn đề ATVSLĐ trong sản xuất nông nghiệp cũng cần được quan tâm đúng mức./.

BT
Thăm dò khán giả