Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:35, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

(ANTV) - Hồi 13 giờ ngày 27/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,1 độ vĩ Bắc; 118,0 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 630km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 40 đến 50km một giờ), giật cấp 7-8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 13 giờ ngày 28/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450 km về phía Đông Bắc.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. 

Ngoài ra, hoàn lưu của vùng áp thấp ngoài khơi nam Trung Bộ (suy yếu từ áp thấp nhiệt đới) tiếp tục gây mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh cho khu vực từ Đà Nẵng - Bình Thuận, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

Để chủ động đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, trưa 27/6, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và các tỉnh Tây Nguyên, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ngoại giao triển khai các nội dung sau:

- Kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng, tránh;

- Thường xuyên theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ trên các phương tiện thông tin, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;

- Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên cảnh báo kịp thời tới các cấp chính quyền, người dân về tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp phòng tránh; chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực thấp trũng, ven sông suối có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở;

- Duy trì phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng