Thứ ba, ngày 17/07/2018 - 07:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:41, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão tiến vào biển Đông

(ANTV) - Tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh và có thể mạnh lên thành bão. Sáng 13/10, bão sẽ đi vào Biển Đông với sức gió giật cấp 10.

Hồi 13 giờ ngày 12/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 310km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 13 giờ ngày 13/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 800km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, từ gần sáng mai (13/10) vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10. Biển động mạnh.

Người dân Chương Mỹ bị cô lập trong nước lũ

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết gây mưa lớn, ngập lụt tại một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội, cá biệt tại khu vực huyện Chương Mỹ Hà Nội xảy ra tình trạng ngập lụt nặng nề từ chiều qua 11/10. Nhiều khu vực ngập đến hơn 3,5 m nước, nhiều làng, thôn xóm bị cô lập trong nước lũ. Đời sống người dân đang gặp rất nhiều khó khăn. Sau đây là ghi nhận của phóng viên TH CAND tại hiện trường.

Như bao gia đình khác tại khu vực Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai, tp Hà Nội, gia đình anh Bùi Thanh Tấn ngay trong đêm qua đã phải di dời toàn bộ gia đình lên những chiếc thuyền tạm bợ như thế này. Nước lũ dâng nhanh do tràn đê sông Bùi khiến nhiều tài sản gia súc gia cầm của gia anh cũng theo nước lũ một đi không trở lại.

Anh Tấn chia sẻ: "So với 2008 thì nước năm nay to hơn nhiều, thứ 2 nữa là nước năm nay nó lên rất nhanh. Như 2008 nó lên từ từ người dân còn biết mà chạy kịp nhưng đợt này do nước lũ Trường Sơn nó chảy xuống nên lên rất nhanh, rất là khổ. Coi như bây giờ là lúa thóc vừa mới gặt xong là ngập hết, cái khổ nhất là bây giờ đang bị cô lập, không di chuyển được".

Bác Nguyễn Văn Giật, huyện Chương Mỹ cũng chia sẻ: "Con tôi suýt nữa chết vì điện này, còn đang nằm bệnh viện. Chả biết mưa bão nó đứt dây , nó chập thế nào. Tôi đi làm cả đêm qua giờ về thấy bảo nó đang nằm viện từ sáng đến giờ rồi".

Theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực này, nhiều đoạn tường bao khu vực các xóm đã bị sóng đánh sập. 115 hộ dân đã được di dời đến khu vực cao hơn để đảm bảo an toàn tính mạng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người vẫn cố bám trụ lại để trông coi tài sản và đang bị cô lập hoàn toàn. Chính quyền địa phương đã thường xuyên triển khai các đoàn thuyền đưa hàng cứu trợ là mỳ tôm và nước uống cho người dân khu vực bị cô lập.

Cho đến hiện tại, sự cố nước tràn qua đê sông Bùi vẫn đang tiếp tục đổ vào các xã, khu vực huyện Chương Mỹ và chưa có dấu hiệu rút đi. Chính quyền các xã đang gấp rút triển khai các biện pháp cứu trợ người dân trong vùng bị cô lập.  

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng