Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:20, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền và suy yếu

(ANTV) - Chiều 05/11, áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên đất liền các tỉnh Bình Thuận - Bà Rịa Vũng Tàu.

Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ). Áp thấp nhiệt đới đã gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 trên vùng biển Ninh Thuận đến Bà Rịa Vũng Tàu. Vùng ven biển Bình Thuận-Bà Rịa Vũng Tàu có gió giật mạnh cấp 6.

Dự báo: Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp, ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Đắc Nông, Lâm Đồng và khu vực Nam Bộ đêm 5/11 và sáng 6/11, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Đây là tin cuối cùng về ảnh hưởng gió mạnh của áp thấp nhiệt đới.

Tổng hợp: Thiệt hại do mưa lũ tại các địa phương

Trong lúc này, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Theo thống kê mới nhất, mưa lũ những ngày qua đã làm 10 người chết, 8 người mất tích và 18 người bị thương. Hiện các địa phương đang tích cực khắc phục hậu quả.

Tại Quảng Bình, lũ lụt từ ngày 30/10 - 4/11 tại huyện Lệ Thủy đã làm trên 1500 ngôi nhà bị ngập trở lại sau trận lụt giữa tháng 10 vừa qua, mức ngập trung bình từ 0,5 đến 1m. Lũ lụt đã làm 1  người chết, 3 người bị thương, nhiều diện tích hoa màu và nhà cửa bị thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường sống.

Hiện nay, ở nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn vẫn còn ngập sâu hơn nửa mét.

Ngoài việc tổ chức cứu trợ cho nhân dân vùng ngập lụt ổn định đời sống, rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, người dân Lệ Thủy đã bắt đầu dọn vệ sinh nhà cửa, cơ quan, trường học với phương châm “lũ rút đến đâu, vệ sinh đến đó”.

Tại Đăk Lăk, mưa lũ đã gây sạt lở nhiều tuyến đường, cô lập nhiều xã, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất các huyện vùng sâu Krông Bông, Ea Kar, M’Đrắk.

Ngoài một người chết do nước lũ cuốn trôi trong khi đi đánh cá, ở huyện Ea Kar đã có 500 căn nhà bị ngập, khoảng 200 ha ngô chuẩn bị thu hoạch và 50 ha lúa đã mất trắng, nhiều gia súc, gia cầm bị cuốn trôi.

Mưa lớn cũng làm cho 4,3km đường giao thông nông thôn các xã bị sạt lở, khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn. Mưa lớn còn gây sạt lở đường dẫn lên cầu, làm đổ 3 cột điện gây mất điện gần 700 hộ dân ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông.

Hiện tại tỉnh Khánh Hòa đã ngớt mưa, nước lũ cũng đang rút dần. Qua thống kê bước đầu, tỉnh Khánh Hòa không có thiệt hại về người, chủ yếu là thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp và các công trình giao thông, thủy lợi.

Nước lũ đã làm ngập khoảng 250 ngôi nhà, gây ngập gần 1.900 ha diện tích lúa và hoa màu, hơn 50 ha đìa nuôi trồng thủy sản, gần 600 con gia cầm bị chết, trôi.  Nhiều tuyến đường, nhất là ở các huyện miền núi bị hư hỏng, sạt lở, gây ách tắc giao thông. Hơn 300m bờ sông và nhiều mô cầu bị sập.

Đã có 6 tàu cá bị sóng đánh chìm trong những ngày qua. Ước tính, thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra ở Khánh Hòa lên đến hàng chục tỉ đồng.

Tại Bình Định, mưa lũ cũng làm 189 ngôi nhà sập, vùi lấp; 116 nhà tốc mái; 1.450 nhà ngập nước;  230 hộ bị cô lập. Có 14 km đường giao thông nông thôn bị sạt lở, 18 cống và 9 cầu nhỏ bị hư hỏng.

Về nông nghiệp: 1.664 ha lúa mùa, 628 ha màu bị ngập, 3.500 con gia cầm, 56 con gia súc bị chết, cuốn trôi, tổng thiết hại bước đầu khoảng trên 100 tỷ đồng.

Mưa kéo dài liên tục những ngày đầu tháng 11 cùng với việc xả lũ của Nhà máy thủy điện sông Ba Hạ và thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh khiến mực nước sông Ba và sông Kỳ Lộ dâng cao, gây nhập TP Tuy Hòa và nhiều huyện ở tỉnh Phú Yên.

Đã có 3 người chết, 3 người mất tích, 106 thôn ở 36 xã bị ngập nước... Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đồng Xuân, tính đến sáng 5/11, toàn huyện đã có 3 căn nhà bị sập hoàn toàn, 76 con gia súc và trên 2.500 con gia cầm bị nước lũ cuốn trôi, tổng thiệt hại ước tính hơn 40 tỷ đồng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng