Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 06:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:30, Thứ 3, 10/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, sáng sớm nay (10/10), áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Bình.

Hồi 04 giờ, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Nghệ An-Quảng Bình, sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Đến 16 giờ ngày 10/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 104,1 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Do ảnh hưởng của ATNĐ, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Trị (bao gồm các đảo Cồn Cỏ, Hòn Ngư) ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2-4m, ven biển các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; Các tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Quảng Trị có gió giật cấp 8.

Dự báo mưa lớn trên đất liền: Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 01h ngày 10/10 đến 19h ngày 11/10 phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm, khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái và Nam Sơn La có mưa vừa, mưa to 70-150mm, có nơi trên 200mm.

* Tin lũ, sạt lở đất tại miền Trung: Từ ngày 10/10 đến ngày 11/10, trên lưu vực sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và thượng lưu sông Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở mức dưới BĐ1, riêng đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng xấp xỉ mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Đặc biệt:

Thanh Hóa: huyện Mường Lát, Thạch Thành, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy, Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân;

Nghệ An: huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp;

Hà Tĩnh: huyện Hương Sơn, Vụ Quang, Hương Khê, Đức Thọ.

Quảng Bình: huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Lệ Thủy.

Ngập úng ở các khu đô thị, các thành phố lớn có khả năng xảy ra như: Thái Nguyên, Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, TP.Thanh Hóa, TP.Vinh (Nghệ An), thị xã Kỳ Anh, TP.Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), thị xã Ba Đồn, TP.Đồng Hới (Quảng Bình).

Các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Do ảnh hưởng của ấp thấp nhiệt đới, để hạn chế những sự cố đáng tiếc do mưa bão gây ra nhằm đảm bảo an toàn cho người, tàu thuyền hoạt động đánh bắt trên biển một số địa phương đã cấm biển từ chiều 09/10. Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có công văn cho phép học sinh từ mầm non đến cấp THPT tại 5 huyện ven biển và TP Huế được nghỉ học trong chiều cùng ngày.

Theo đó, học sinh thuộc các huyện gồm Phú Lộc, Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, thị xã Hương Trà được phép nghỉ học chiều 09/10. Tại TP. Huế, học sinh cũng được phép nghỉ học. Sở Giáo dục đào tạo cho biết tùy vào tình hình thời tiết sáng 10/10 rồi sở mới có công văn tiếp theo cho phép học sinh nghỉ học hay không. Trong khi đó, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã lệnh cấm biển đối với tàu thuyền. Hiện lệnh cấm biển đã được đưa ra, đến 17h chiều cùng ngày, tàu người dân đã được vào nơi tránh trú an toàn.

Tại Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh thông báo cấm không cho các tàu thuyền tiếp tục ra khơi, thời gian bắt đầu từ 17 giờ ngày 09/10, đồng thời hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tránh trú an toàn theo đúng quy định. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, tiểu ban an toàn nghề cá trên biển phối hợp với các địa phương ven biển kiểm đếm các loại phương tiện tàu cá, số lượng thuyền viên, đồng thời giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không cho các tàu thuyền ra khơi trong khi áp thấp nhiệt đới chưa tan.

Tại Quảng Bình, đến 12 giờ ngày 09/10, hơn 4.000 tàu thuyền với trên 17.160 lao động hoạt động trên biển đã biết thông tin để tránh vào vùng gió to của áp thấp nhiệt đới. Ở 3 xã ven biển bãi ngang Ngư Thủy Bắc, Trung, Nam, huyện Lệ Thủy, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ngư dân khẩn trương đưa tàu, thuyền lên bờ. Các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình cử 5 đoàn công tác cùng nhiều phương tiện cơ động đến các địa bàn trọng điểm có nguy cơ xảy ra ngập lụt, chủ động các phương án phối hợp, tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả khi lũ xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả