Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 2, 27/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp lực quá tải trước thềm năm học mới

(ANTV) -  Có những lớp học ở trường trong nội thành Hà Nội có tới 60-70 em, điều này thực sự khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng.

 

Theo thống kê, năm học 2018-2019 tại Hà Nội có 130.000 học sinh vào lớp 1, tăng 30.000 học sinh so với năm 2017. Còn tại TP.HCM tăng hơn 67.000 học sinh nên phải giảm tỷ lệ học 2 buổi/ngày và cắt hẳn bán trú. Có những lớp học, sĩ số học sinh  lên tới 70 em.

Với cư dân mạng, thì có vô vàn nỗi lo đè nặng lên vai phụ huynh khi các con bước vào năm học mới. Nhưng, không phải ai cũng may mắn có thêm sự lựa chọn. Trong tình cảnh này, hầu hết đành phải gật đầu chấp nhận.

Trong thực tế, những năm gần đây, vấn đề tuyển sinh đầu cấp tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, luôn khiến cả phụ huynh, và nhà trường "đau đầu". Không ít các ý kiến cho rằng, việc tăng sĩ số trong lớp hiện nay chủ yếu là do tình trạng dân số ở các địa bàn tăng đột biến. Chung cư cao tầng mọc lên quá nhiều, trong khi các trường chịu áp lực bắt buộc phải nhận hết học sinh có hộ khẩu trên địa bàn dẫn đến quá tải.

Trong bối cảnh dân số gia tăng, tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, trong khi công tác đầu tư, mua sắm cơ sở vật chất của các nhà trường chưa kịp đáp ứng. Sĩ số học sinh trong 1 lớp ở Hà Nội nhiều năm nay vốn đã vượt quá quy chuẩn, nên nếu mỗi cấp học tăng đột biến tới hàng chục nghìn thì năm học này và cả những năm học sau, việc quá tải trường lớp là khó tránh khỏi. Đông đảo cư dân mạng đặt câu hỏi:  Trong những lớp học quá tải này, chất lượng giáo dục sẽ ra sao?

Đông đảo cư dân mạng bày tỏ sự lo ngại, việc học sinh bị “nhồi nhét” trong một không gian quá chật chội, thiếu ôxy không chỉ khiến phụ huynh lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của các con, mà chính giáo viên cũng rơi vào tình trạng quá tải, vì không thể quán xuyến hết khối lượng công việc nặng nề trên lớp.

Điều này chắc chắn sẽ trở thành một rào cản lớn cho chất lượng giáo dục. Đông đảo cư dân mạng hy vọng: Nhà trường và các cơ quan chức năng sẽ sớm có những giải pháp giải quyết tình trạng quá tải lớp học. Giúp các em được học trong một môi trường thoải mái và chất lượng, để có thể nâng cao chất lượng giáo dục. Và quan trọng hơn cả, là để các em thấy rằng, mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.

B.T
Thăm dò khán giả