Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:45, Thứ 6, 11/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Áp dụng mô hình quản lý lũ của Nhật Bản

(ANTV) - Trong những năm qua, dưới tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng thời tiết cực đoan, công tác phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng năm 2016, thiệt hại do thiên tai ước tính là gần 39.726 tỷ đồng. Và vừa qua mưa bão, lũ ống lũ quét những tháng đầu năm cũng đã gây ra nhiều thiệt hại.

Chính phủ Việt Nam xác định, phòng chống thiên tai là một trong những lĩnh vực được ưu tiên nguồn lực đầu tư. Một trong những giải pháp mà Việt Nam đang hướng tới đó là áp dụng mô hình quản lý lũ tổng hợp trên các lưu vực sông, sử dụng các thiết bị thông tin toàn diện trong vận hành hồ chứa vào mùa lũ, thông qua sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản. Với mong muốn đó, sáng 10/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ký kết thỏa thuận tài trợ Dự án "Vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống  thông tin quản lý thiên tai toàn diện" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ.
 
Tại buổi lễ ký kết, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Từ năm 2011 - 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và JICA Nhật Bản đã tiến hành thí điểm các hoạt động xây dựng Kế hoạch quản lý lũ tổng hợp tại lưu vực sông Hương thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
Đến nay,Việt Nam tiếp tục lựa chọn áp dụng thiết bị quan trắc hiện đại gồm rada X-band đo mưa, thiết bị đo mực nước tự động theo thời gian thực và phần mềm xử lý dự báo mực nước hạ du tại lưu vực này.
 
Dự án không chỉ cung cấp cho cơ sở trang thiết bị phục vụ công tác dự báo, cảnh báo lũ trên lưu vực sông Hương mà đây còn mở đầu cho một hướng tiếp cận mới cả về công nghệ lẫn phương pháp phòng chống lũ.
 
Trong khuôn khổ lễ ký kết, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Hoàng Văn Thắng cũng mong muốn Dự án sẽ  được nhân rộng ở các địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt ở miền Trung và lũ ống, lũ quét ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam.
 
 
Ứng phó sự cố tràn dầu do tàu chìm ở gần khu vực cảng Cửa khẩu Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa
 
Liên quan đến vụ tàu Đức Cường 06 (thuộc Công ty CP vận tải Đức Cường, trụ sở tại H.Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) bị chìm ngày 6/8 ở gần khu vực Cảng Cửa khẩu Nghi Sơn, Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Sáng nay (10/8), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các giải pháp ứng phó với sự cố tràn dầu.
 
Đến thời điểm 07 giờ sáng nay, dầu đã loang ra khắp bề mặt biển ước tính hàng trăm m2, mùi dầu bốc lên nồng nặc. Các lực lượng chức năng đã dùng tàu nhỏ và ca nô kéo phao vây quanh khu vực nhằm ngăn chặn dầu không loang thêm ra khu vực lân cận, đồng thời rải đều tấm giấy thấm hút dầu trong khu vực  dầu loang, hạn hạn chế tối đa lượng dầu loang rộng.
 
Đến 11 giờ 30 phút ngày hôm nay, các lực lượng cứu hộ đã thu gom và khống chế được lượng dầu tràn trên mặt biển. Hiện nay, lực lượng BĐBP tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục túc trực tại hiện trường nhằm đảm bảo an toàn tàu thuyền qua lại và theo dõi tình hình dầu tràn để kịp thời xử lý.
 
Dự kiến, ngày mai (11/8), Cảng vụ Hàng Hải Nghi Sơn sẽ phối hợp với Công ty Đức Cường tiến hành các biện pháp trục vớt tàu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả