Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 3, 29/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ảo mộng về một "miền đất hứa"

(ANTV) - Những ngày gần đây, cả thế giới đã bị sốc trước thảm kịch 39 người chết trong thùng xe đông lạnh đi từ Bỉ sang Anh. Trên đường đi tìm đến miền đất hứa, những người di cư đã trở thành nạn nhân của bọn buôn người và các băng nhóm tội phạm. Câu chuyện này cũng đã gây chấn động cộng đồng mạng trong những ngày qua.

 

39 thi thể xấu số trong container đông lạnh ở phía Đông Nam London là thông tin đang làm dư luận cả thế giới bàng hoàng nhiều ngày nay. Cảnh sát Anh đang tiến hành xét nghiệm ADN để xác định danh tính các nạn nhân một cách nhanh chóng nhất có thể.

Xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới là vi phạm pháp luật, cũng như những người xuất nhập cảnh trái phép sẽ gặp phải nhiều rủi ro khi làm việc trái phép ở nước bạn mà không được bảo hộ. Dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo về những hệ quả của việc xuất nhập cảnh trái phép nhưng vẫn có nhiều người dân cả tin, bị các đối tượng xấu lôi kéo, đưa dẫn xuất cảnh trái phép. Tại Việt Nam, rất nhiều báo đài đã đưa tin về những hệ lụy và rủi ro sẽ gặp phải khi vượt biên sang nước ngoài. Nhưng thực trạng này vẫn tồn tại nhiều năm nay.

Trung tá Đào Trung Hiếu, Chuyên gia tội phạm học cho biết: "Nhu cầu di cư để tìm việc làm là nhu cầu của con người, của các dân tộc, các quốc gia, mọi vùng miền chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên tại Việt Nam trong những năm vừa qua cùng với thực trạng đời sống có những khó khăn ở vùng sâu vùng xa, người dân đặc biệt là thanh niên đến độ tuổi lao động khó kiếm được việc làm để sinh sống trên quê hương và buộc họ phải xa xứ. Mặc dù tương lai rất bấp bênh vô định nhưng đứng trước nhu cầu công ăn việc làm, với sự tác động của những cơ hội mà các đối tượng thổi vào tai người lao động thì người ta thấy đây là một cơ hội để đổi đời và có thể rất nhanh chóng trang trải nợ nần, sau đó có thể làm giàu trong một thời gian ngắn, người ta vẫn chấp nhận ra đi."

Thực tế cho thấy, hầu hết số lao động "chui" sang nước khác làm ăn đều có tình cảnh chung là gia đình khó khăn, trình độ văn hóa thấp, thiếu hiểu biết, chưa nhận thức được nguy cơ tiềm ẩn khi đi lao động phía bên kia biên giới.

Vì nhẹ dạ cả tin chạy theo lợi ích vật chất, nhiều người bất chấp rủi ro, sự an toàn của mình lén lút đi qua đường tiểu ngạch sang nước ngoài để lao động hoặc kết hôn, để rồi xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc.

Việc làm là nhu cầu hết sức cần thiết đối với người dân, đặc biệt những vùng khó khăn. Tuy nhiên, vượt biên trái phép ra nước ngoài là vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và quy chế biên giới. Do đó, người dân không nên vì cái lợi trước mắt mà bất chấp những hậu quả và hệ lụy khôn lường do vượt biên trái phép gây ra./.

BT
Thăm dò khán giả