Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 20:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An toàn thực phẩm ngày Tết

(ANTV) -Những ngày Tết, hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống phục vụ nhu cầu của thực khách cũng rộn ràng hơn. Nguy cơ thực phẩm không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thời gian này là rất lớn. 

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có hơn 5.520 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, phần lớn các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình; trong đó có hơn 650 cơ sở sản xuất, chế biến, hơn 1.840 cơ sở kinh doanh thực phẩm và hơn 3 ngàn cơ sở dịch vụ ăn uống.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, trong những ngày trước và trong Tết, các cơ sở này đã tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, việc bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng phục vụ Tết vẫn luôn là vấn đề được sự quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, cũng như các cơ quan chức năng.

Các mặt hàng bánh mứt kẹo được lựa chọn nhiều trong dịp Tết

Là cơ sở chuyên sản xuất các loại bánh, mứt tiêu thụ tại các điểm chợ và các cơ sở nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh, cơ sở sản xuất của chị Trần Thiện Diễm Hồng luôn chú trọng đến vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến chất lượng sản phẩm.

Chị Trần Thiện Diễm Hồng, cơ sở Mã Minh Thành, phường 4, TP. Cà Mau cho biết: "Để đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở chúng tôi phải đảm bảo vệ sinh cho sạch sẽ, thường thì nhập nguyên liệu vào phải coi lại hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ để người tiêu dùng an tâm."

Năm nay, thị trường thực phẩm, hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết rất phong phú, đa dạng về chủng loại và mẫu mã. Tuy nhiên, Tết cũng là dịp để các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... xuất hiện, gây làm thiệt hại đến lợi ích của người tiêu dùng. Đây là thời điểm các vụ ngộ độc thực phẩm có xu hướng gia tăng, do người tiêu dùng chưa chọn mua đúng thực phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh.

Các cơ quan chức năng nỗ lực kiểm tra sát sao các mặt hàng thực phẩm

Trước thực trạng trên, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng luôn nỗ lực bằng nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa các loại thực phẩm kém chất lượng được lưu thông trên thị trường. Mọi biện pháp chế tài là cần thiết, nhưng chính người tiêu dùng phải tự chủ động bảo vệ mình trước những thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Bà Phạm Thị Sắc, phường 6, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho biết: "Những thực phẩm người ta giới thiệu thì mình nghĩ những thực phẩm đó tốt hoặc những sản phẩm ở siêu thị mà người ta bán rất nhiều, coi như những sản phẩm đó có chất lượng tốt thì mình tới chọn để mua. Còn mua những hàng trôi nổi bên ngoài mình rất sợ vì họ làm không đảm bảo vệ sinh."

Khi mua hàng cần chú ý nhãn mác và mua của những nơi có thương hiệu

Chị Nguyễn Tố Quyên, huyện Trần Văn Thời cho biết: "Lưu ý những sản phẩm đảm bảo chất lượng phù hợp với gia đình sử dụng hàng ngày và được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm tươi ngon sẽ đảm bảo sức khỏe cho gia đình."

Ông Hoàng Lý Tưởng, chi cục phó Chi cục ATVSTP, tỉnh Cà Mau cho biết: "Khuyến cáo chung với bà con khi chúng ta đi mua sắm hàng Tết thì nên chú trọng đến nhãn hàng hóa, nên mua những sản phẩm, thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, có tên sản phẩm, địa chỉ của công ty sản xuất và thời hạn sử dụng để tránh hàng trôi nổi trên thị trường."

Tết là khoảng thời gian để mọi người thư giãn, vui chơi và sum họp bên gia đình. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng tránh ngộ độc cũng như tránh các bệnh lây truyền qua thực phẩm cần được mọi người quan tâm, để những ngày xuân trở nên trọn vẹn và ý nghĩa.

BT
Thăm dò khán giả