Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 2, 14/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An toàn lưới điện cao áp bị đe dọa bởi...cây xanh

(ANTV) -  Hệ thống lưới điện truyền tải được coi như mạch máu nuôi sống nền kinh tế. Thế nhưng hành lang lưới điện ở nước ta lại đang bị xâm phạm bởi các công trình xây dựng, thậm chí là trồng cây lâu năm. Những hành vi này có thể gây thiệt hại vô cùng nghiêm trọng như làm gián đoạn lưới điện, hư hỏng hệ thống đường dây, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, xã hội, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

 

Để đảm bảo an toàn cho hành lang lưới điện cao áp, chúng ta đã có những luật, nghị định quy định rõ các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế lại đang cho thấy, việc xử lý cây xanh trong hành lang lưới điện vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Trong cơ cấu nguồn năng lượng nước ta, điện là nguồn năng lượng chủ yếu, là đầu vào đảm bảo hoạt động của hầu hết các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh của nền kinh tế. Điện vì thế được ví là “máu” nuôi sống cơ thể nền kinh tế. Và trong đó, hệ thống lưới điện truyền tải chính là “mạch máu” đưa “máu” đi khắp cơ thể. “Mạch máu” có ổn định, an toàn thì điện mới thông suốt.

Để đảm bảo an toàn cho hành lang lưới điện cao áp, chúng ta đã có những luật, nghị định quy định rõ các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, đối với việc xử lý cây xanh trong hành lang lưới điện vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Tại buổi họp giữa tỉnh Hậu Giang và ngành điện, 1 đại diện ngành điện cho biết: Nguời dân trồng thêm và lấy lý do cây mít đó nằm trong danh sách kiểm kê cây được bồi thường nên yêu cầu phải kiểm đếm thêm, bình thường những cây này trước đây chưa được trồng, những yêu sách như vậy thực sự khó mà đáp ứng được, không đảm bảo tính công bằng đối với những gia đình khác.

Khu vườn trồng chuối, gáo, tùng và một số loại cây khác nằm dưới hành lang an toàn lưới điện cao áp. Điều đặc biệt, nền đất trồng cây đã được các hộ dân tôn lên cao hơn, cũng có nghĩa khoảng cách an toàn với lưới điện cao áp thu hẹp hơn.

Đường dây 220kv Nhiệt điện Hải Phòng – Vật Cách, 1, 2 là các đường dây nối từ nhà máy nhiệt điện Hải Phòng với lưới điện Quốc gia và có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng.

Hiện nay các đường dây này đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao do việc một số hộ dân không cho chặt cây cao đang vi phạm khoảng cách an toàn dưới và gần hành lang đường dây. Đặc biệt là khoảng cột 53 – 54 và 54 – 55 có nhiều cây cao đang vi phạm nghiêm trọng khoảng cách an toàn. Riêng vườn nhà ông Thẹp có cây cao cách dây dẫn chỉ 3,1m.

Theo quy định đối với vườn trồng cây thì khoảng cách theo phương thẳng đứng từ chiều cao của cây đã phát triển tối đa đến dây dẫn điện thấp nhất không nhỏ hơn 4m đối với điện áp 220kv.

Anh Phạm Văn Dũng – Đội phó Đội TTĐ An Dương – TTĐ Đông Bắc 2 cho biết: Người ta đang yêu cầu chặt ngọn thôi chứ không cho chặt gốc, mà 3 triệu/ngọn, cây gáo là 2,5 triệu/ngọn. 

Tại tuyến đường dây 220KV Tuyên Quang - Thái Nguyên dài gần 30km đi qua địa bàn 10 xã thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, không chỉ trồng cây xung quanh, thậm chí bên trong cột điện cao áp, có hộ dân còn làm tường rào bao quanh cột điện, gây khó khăn cho công tác kiểm tra . Đây được xem là một điểm nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn xã Tiên Hội, huyện Đại từ.

Đảm bảo an toàn lưới điện cao áp luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Chính phủ đã có Nghị định 14, trong đó quy định loại cây gì được phép và không được phép trồng dưới đường điện cao thế. Nghị định 14 cũng quy định những loại cây phát triển nhanh không được phép trồng dưới đường điện cao áp. Ngoài những biện pháp mà các đơn vị Truyền tải điện đang nỗ lực hàng ngày để hạn chế mất an toàn hành lang lưới điện thì cần sự mạnh tay vào cuộc của mỗi địa phương và đặc biệt là ý thức người dân. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho chính mình và người khác, cũng như an toàn cho hệ thống điện Quốc gia./.

BT
Thăm dò khán giả