Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 21:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An toàn lao động trong xây dựng tư nhân còn bỏ ngỏ

(ANTV) - Một thực trạng đang diễn ra rất phổ biến hiện nay tại các công trình xây dựng tư nhân là việc các nhà thầu sử dụng những người lao động nông thôn, không qua đào tạo hay tập huấn về an toàn lao động. Đã có rất nhiều cảnh báo và không ít vụ tai nạn thương tâm xảy ra, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được quan tâm giải quyết. 

Xây dựng, lĩnh vực luôn đứng đầu cả nước về số vụ và số người chết do tai nạn lao động. Năm 2014, số vụ tai nạn lao động trong lĩnh vực này chiếm đến 33,1% trên tổng số 6.709 vụ tức là khoảng 2.220 vụ. Và số người chết cũng không hề thua kém, chiếm 33,9% tổng số người chết mỗi năm.
 
Ông Hà Tất Thắng
Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng cục An toàn lao động, bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: "Đâu đâu cũng có xây dựng. Chúng tôi hình dung là cả nước ta như một công trường xây dựng khổng lồ. Sử dụng rất nhiều lao động và nó diễn ra rất nhiều. Và cái ngành này họ có sử dụng phương án là thuê lại lao động rất là nhiều. Hoặc là rất  nhiều nhóm lao động tư nhân. Sử dụng nông nhàn, người nông dân mà hết mùa vụ dẫn đến cái vi phạm cũng xảy ra rất nhiều. Cho nên dẫn đến cái việc là tai nạn lao động xảy ra ở khu vực này rất nhiều.
 
Nhóm những người lao động nông thôn điển hình hiện nay, tìm đến các thành phố lớn để làm thợ xây. Không mũ, không găng tay hay giày bảo hiểm, làm việc trên cao không có đai treo bảo vệ. Ngay tại khu vực hố thang máy sâu hun hút như thế này cũng không có hàng rào che chắn. Đặc biệt hơn, là những người thợ ở đây tỏ ra khá phớt lờ khi nhắc đến vấn đề an toàn lao động.
 
Anh Lê Mạnh - thợ xây nói: "An toàn lao động thì cũng chả có cái kiến thức gì cả, nhưng mình tự  mình làm chủ lấy mình thôi. Anh em bảo nhau mà làm".
 
Anh Nguyễn Công Luận
Anh Nguyễn Công Luận - Chủ thầu xây dựng cho biết: "Thực ra thì người lao động, người ta là những người nông dân. Người ta sống và làm việc người ta chỉ cần nhận được một đồng lương, một thù lao cao hơn so với công sức người ta lao động ở quê nhà, làm cho người ta thấy thỏa mãn. Đôi khi là người ta cũng quên mất là việc an toàn của người ta như thế nào. Người ta cũng không cần biết luôn".
 
Chủ đầu tư và chủ thầu chịu áp lực từ lợi nhuận, luôn tìm mọi cách để cắt giảm các chi phí mà họ cho là không cần thiết, trong đó có kinh phí cho việc đảm bảo an toàn cho người lao động, dẫn đến tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động như hiện nay. Thực trạng này đang trở nên rất phổ biến tại các công trình xây dựng tư nhân. Đặc biệt với kiểu làm ăn chụp giật, nay đây mai đó như hiện nay, thì việc thanh kiểm tra các nhà thầu tư nhân này dường như không có hiệu quả.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả