Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 04/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ẩn họa từ việc sinh con “thuận tự nhiên”

(ANTV) - Sinh con thuận tự nhiên, còn gọi là "liên sinh" hay là phương pháp sinh con Hoa sen, có nghĩa là sau khi đứa trẻ chào đời, thay vì cắt cuống nhau cho bé, bà mẹ sẽ giữ nhau thai, để nó khô một cách tự nhiên cho đến khi tự rụng sau 7-10 ngày.

 

 Những người ủng hộ chủ nghĩa thuận tự nhiên tin rằng, phương pháp sinh nở này giữ em bé được nối liền với nhau thai lâu hơn, hấp thụ hết toàn bộ dưỡng chất từ nhau thai, giúp bé tăng sức đề kháng, khỏe mạnh, thông minh hơn. Tuy nhiên trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh, đứa bé "không cắt dây rốn" sẽ có sức đề kháng cao hơn, thông minh hơn những đứa bé sinh thường.

Lấy chồng được hơn 10 năm, gia đình nhà chị Thân (xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, Phú Thọ) có 4 đứa con. Cả 4 ca sinh, chị đều lựa chọn đẻ tại nhà. Trong số 4 đứa con, đứa nhỏ nhất chưa tròn 1 tháng tuổi, còn đứa thứ 3 đã mất bởi căn bệnh tim bẩm sinh.

Cũng sinh sống tại xã Hiền Quan là chị Hà (35 tuổi). Giống như chị Thân, điều kiện gia đình không cho phép khi chồng đi làm xa cùng suy nghĩ “con cái là lộc trời cho”, chị Hà cũng lựa chọn sinh con ngay tại nhà.

Những trường hợp như của chị Hà, chị Thân không phải là những câu chuyện cá biệt tại xã Hiền Quan. Với đại bộ phận người dân mà kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp, không ít những phụ nữ ở đây vẫn tâm niệm “con cái là của trời”, họ phó mặc cho bản năng của con người. Điều này lý giải cho con số thống kê của xã Hiền Quan khi trung bình cứ 100 ca thì có từ 5 đến 10 ca sinh tại nhà.

Tạp chí Women and Birth cũng đã ghi nhận 3 ca sinh tự nhiên trên thế giới. Mặc dù được kiểm soát chặt chẽ, 1 trong số 3 ca đã ghi nhận trẻ bị viêm gan. Nguyên nhân được nghi ngờ xuất phát từ phương pháp sinh tự nhiên.

Một vài năm trở lại đây, phong trào “Sinh tự nhiên” hay còn được biết đến với những tên gọi khác là liên sinh hay Lotus Birth được cổ vũ bởi 1 số cộng đồng làm cha mẹ. “Sinh tự nhiên” hay cách thức sinh con tại nhà khi không áp dụng bất kỳ các biện pháp giám sát hay can thiệp của y tế trong quá trình sinh nở; có nhiều điểm tương đồng. Dễ nhận thấy nhất là ở cả 2 cách sinh nở này thì vai trò của các bác sĩ sản khoa gần như không xuất hiện.

Cuối tháng 9 vừa qua, 1 phụ nữ 34 tuổi được chuyển đến bệnh viện sản nhi Hưng Yên trong tình trạng vỡ tử cung, mất máu, sức khỏe nguy kịch khi áp dụng phương pháp “sinh tự nhiên” ngay tại nhà.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, sản phụ và người nhà cần lưu ý:

- Sàng lọc trước sinh để hạn chế thấp nhất nguy cơ nguy cơ mắc bệnh di truyền .

- Thăm khám và tiêm phòng đầy đủ trong suốt quá trình mang thai.

- Có phương án chuẩn bị cho ngày dự sinh.

B.T
Thăm dò khán giả