Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 6, 07/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ẩn họa từ những bồn chứa nước trên nóc nhà

(ANTV) -Tại Hà Nội, bồn chứa nước inox cỡ lớn gắn tạm bợ trên nóc nhà cao tầng, khu tập thể xập xệ, xuống cấp đang là những "quả bom nước" hàng ngày đe dọa sự an toàn của người. Dẫu các phương tiện thông tin đề cập nhiều, song đến nay vẫn chưa có chuyển biến. Nhiều vụ việc bồn chứa nước rơi xuống dã xảy ra làm thương vong người. 

 
Mới đây nhất, tại Hà Nội một chiếc bồn chứa nước của nhà người dân trên đường Láng đã bất ngờ rơi xuống đường khi mà lưu lượng tham gia giao thông đang cao, rất may nhiều người đã thoát nạn  trong gang tấc
 
Đoạn clip được người dân ghi lại khoảnh khắc một chiếc bồn nước trên cao của nhà người dân  bất ngờ rơi xuống đường. Rất may, chiếc bồn nước không rơi chúng vào người. 
 
Thực trạng các bồn nước được lắp đặt tại Hà Nội. Những bồn chứa nước có dung tích hàng ngàn lít nằm chênh vênh trên những sân thượng chung cư cũ kỹ, xuống cấp; treo lơ lửng ở trên nóc nhà nơi có rất nhiều người qua lại đang là mối đe dọa rình rập tính mạng người dân bất cứ lúc nào.
 
Một người dân lo lắng nói, vấn đề đặt bình nước trên cao rất là nguy hiểm, thực tế ở Viêt Nam xảy ra nhiều vụ bình nước rơi xuống đất do môi trường, thời gian chân trụ không còn vững bình nước rơi xuống gây nguy hiểm cho người đi đường. Nên bảo hành, bảo dưỡng thường xuyên kiểm tra cho chân vững, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường.
 
Dù là nguy hiểm nhưng không biết làm cách nào khác để giảm bớt rủi ro nên người dân vẫn phải sống chung với "bom nước" trên cao”. Và đây là một trong những nguyên nhân ngày càng nhiều bồn chứa nước được mọc trên nóc nhà.
 
Nguy hiểm từ những bồn chứa nước trên nóc nhà
 
Trên thực tế, việc người dân lắp đặt bồn chứa nước không tuân theo quy chuẩn của nhà sản xuất, việc tự ý lắp đặt bồn nước là nhu cầu của riêng mỗi cá nhân, gia đình nên đã xảy ra nhiều vụ tại nạn đáng tiếc.
 
Để hạn chế, giảm thiểu bồn nước rơi và mất mỹ quan cần có quy chế và quản lý và có bảo hiểm để gắn trách nhiệm của các đơn vị sản xuát, quản lý, nâng cao trách nhiệm của người dân. Bên cạnh thiết kế phù hơp, kỹ thuật dành riêng cho bồn nước tạo nên sự an toàn hơn trong việc sử dụng, góp chung vào tổng thể tốt cho cộng đồng - Kiến trúc sư Võ Thành Trung cho biết.
 
Những vụ việc bồn nước rơi là một bài học trong công tác quản lý chất lượng công trình nói chung và thiết kế lắp đặt bồn nước trên cao nói riêng cần phải được tuân thủ theo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn.
 
Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có kiến nghị trình cấp trên ban hành văn bản hướng dẫn việc kiểm tra, lắp đặt bồn nước trên cao của các hộ dân hiện nay. Đừng để tai nạn thương vong đáng tiếc xảy ra vì “bom nước” đổ, đè xuống mặt đất.
 
 
BT
Thăm dò khán giả