Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:37, Thứ 7, 06/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ẩn họa từ lạm dụng rượu

(ANTV) -Mỗi dịp Tết đến, tình trạng ngộ độc thực phẩm  trong đó có ngộ độc rượu đang thực sự là điều báo động.

 
 
Không chỉ ở Hà Giang mà phần nhiều đồng bào dân tộc thiểu số  ở miền núi phía Bắc đều có thể uống rượu ở bất kỳ đâu và với bất kỳ lý do gì. Uống rượu ở  thời đại nào, hoàn cảnh nào và với con người nào cũng cần phải có văn hóa.
 
Thế nhưng, uống rượu để quên đi trách nhiệm và nghĩa vụ đối với bản thân, gia đình và xã hội thì quả thực là một điều đáng sợ. Và để thấy rõ hơn tác hại của việc uống quá nhiều rượu, chúng tôi đã có mặt tại Trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai.
 
 Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân 37 tuổi tại Bắc Giang. Anh được gia đình đưa vào Trung tâm chống độc Bạch Mai cấp cứu. Tuy nhiên, trên đường vào viện, anh bị hôn mê. Kết quả tại bệnh viện cho thấy: Não bị tổn thương nghiêm trọng. Và thời điểm chúng tôi thực hiện phóng sự này, bệnh nhân đã được người nhà xin chuyển về vì không còn hy vọng vào sự sống của anh.
         
Chỉ riêng thống kê từ Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày trung tâm này tiếp nhận khoảng 4 đến 5 ca ngộ độc rượu, trong đó có những ca rất nặng, thậm chí tử vong. Các chuyên gia cho biết, con số này lớn hơn gấp nhiều lần. Bởi hầu hết những ca ngộ độc rượu từ miền núi cho đến thành thị, dù tử vong hay để lại di chứng đều không được thống kê đầy đủ.
Vậy, vì sao con người bị ngộ độc rượu?
 
BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội lý giải, trong rượu khi chúng ta uống vào thì nó có 2 dạng đó là rượu thực phẩm thì là Ethanol thứ 2 là không may khi chúng ta uống phải những sản phẩm rượu giả hoặc những rượu mà nó có cồn công nghiệp hay methanol thì đó chính là chất độc.
 
Chỉ riêng thống kê từ Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày trung tâm này tiếp nhận khoảng 4 đến 5 ca ngộ độc rượu
 
Tác hại của rượu đã được nói tới rất nhiều trong những năm gần đây như gây xơ gan, ung thư gian, cao huyết áp, làm trầm trọng tới bệnh tiểu đường, gây hại tới dạ dày và sức khỏe tâm thần  Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, ngộ độc rượu có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm hơn và thậm chí là tử vong, để lại hậu quả nặng nề cho gia đình và xã hội.
 
 Ngộ độc thực sự ví dụ như gây rối loạn trong máu, gây tình trạng nhiễm toan, nhiễm axit trong máu rồi thì tổn thương mắt, gây mù, tổn thương não gây tổn thương các nhân xám trên thần kinh trên não, tim mạch gây tụt huyết áp, sốc rồi rất nhiều cơ quan khác nhau và thường để lại di chứng hoặc là tử vong. BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm.
 
Dù đó là rượu tự nấu, rượu đảm bảo chất lượng thì khi uống nhiều cũng có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người uống. Tết, cũng là dịp để nhiều người mời nhau chén rượu, chúc nhau sức khỏe đầu năm. Uống như thế nào để văn hóa uống rượu không bị biến tướng? Điều đó phụ thuộc và ý thức và hành vi của chính mỗi người.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng