Chủ nhật, ngày 23/04/2017 - 15:02 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 08/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ẩn họa đuối nước trẻ em vùng lũ

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua, Hà Tĩnh đã có tới 9 người chết do bị đuối nước. Còn trận lũ lần này cũng đã ghi nhận một trường hợp tử vong do nước cuốn  trôi ở xã Đức Quang huyện Đức Thọ. Điều đáng suy nghĩ là số lượng nạn nhân thường tăng cao ngay sau khi nước rút. 

May mắn đã mỉm cười khi em Trần Thị Hoài Thu, sinh năm 2004 và em gái của mình là Trần Thúy Hằng sinh năm 2012 được cứu sống dù đã bị dòng nước lũ cuốn trôi. Những ngày này, khi nước đã rút, học sinh ở xã Phúc Trạch đã quay trở lại trường đi học thì các em vẫn đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

Em Trần Thị Hoài Thu, thôn 10, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: "Thầy cô cho em nghỉ học nên em rủ các em đi xem lũ nhưng nước xiết nên bị đuối nước cũng may có mấy người đi ngang thấy vậy nên đã cứu cả 2 bọn em."

Các em nhỏ thường rủ nhau ra xem nước lũ

Vì tò mò rủ em đi xem nước lụt nên hai chị em Thu suýt nữa đã bị nước cuốn đi. Những lý do rất đỗi bình thường và hoàn toàn có thể bắt gặp nơi đâu tại các địa bàn vùng lũ.

Em Nguyễn Phương Thảo, thôn 5, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: "Chúng em được nghỉ học nên chúng em ra đây chơi, không cảm thấy sợ vì vui."

Em Bạch Đình Phong, thôn 4, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: "Em nghỉ học thường ra đây chơi, mà khi ra đây chơi thì không cảm thấy sợ."

Đã quen rồi nên không thấy sợ, đó là những bộc bạch hết sức thật thà của trẻ em vùng lũ. Với sự chủ quan đó nên những ngày này khi nước bắt đầu rút, khi các em không còn phải ở trên các chòi nhà tránh lũ thì nơi tụ tập lại là những vùng trũng, những dòng sông dòng suối chảy xiết. Trong khi đó, người lớn lại đang tập trung cho việc dọn dẹp nhà cửa, giải quyết những việc gia đình sau lũ dẫn tới rất dễ sao nhãng trong quản lý con trẻ.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: "Trẻ em sống ở vùng nước lũ này thường được nghỉ học và kéo nhau ra lên các thuyền nhỏ đi dạo chơi mà chúng tôi đã quán triệt rất nhiều trong những cuộc họp dân. Nhưng việc này chúng tôi thấy là một trong những tiềm ẩn đáng lo sợ nhất đối với trẻ em trong đuối nước."

Hiện, trên địa bàn huyện Hương Khê vẫn còn một số trường học sinh được nghỉ học. Việc học sinh tập trung chơi đùa hay nghịch ngợm ở những khu vực nước sâu hay sông nước vẫn đang diễn ra. Có một thực tế đó là khi nước rút, tình trạng đuối nước lại có nguy cơ cao hơn khi nước lũ ngập sâu. Đây là thực tế rất đáng suy nghĩ bởi phần lớn cái chết đều xuất phát từ sự chủ quan của phụ huynh, sự hồn nhiên, thiếu hiểu biết của trẻ nhỏ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây