Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 10:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 5, 26/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ẩn họa đò ngang ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Không trang bị áo phao, vật nổi cứu sinh hoặc có nhưng hành khách không mang, không mặc... là những hình ảnh dễ thấy ở nhiều bến đò ngang trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Mặc dù đã có nhiều tai nạn thương tâm từ những bến đò ngang, thế nhưng nhiều người vẫn phớt lờ với những cảnh báo mất an toàn, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần.

Hiện nay, nhiều bến đò ở huyện Sơn Hà, Ba Tơ, Bình Sơn đều không đảm bảo các quy định về an toàn giao thông đường thuỷ. Tại bến đò xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà, ngay cả người lớn và những em học sinh qua sông trên chuyến đò hầu như đều không quan tâm đến việc mặc áo phao để đảm bảo an toàn cho chính mình. Họ cho rằng, với tình hình mưa gió và nước sông chưa đến mức cần phải mặc áo phao? hoặc suy nghĩ chỉ có vài phút thì mặc vào, cởi ra mất công.

Bà Đinh Thị Hải, xã Sơn Hải kể: "Khi đi qua sông thì nước lớn, có trẻ nhỏ bị chìm và đã chết."

Nguyên nhân của những tồn tại trên là do công tác tuyên truyền, phối hợp, quản lý đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa chưa được quan tâm đúng mức. Chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường thủy chưa nhận thức đầy đủ và chấp hành nghiêm các quy định. Bên cạnh đó, công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra của chính quyền địa phương, các ngành chưa thường xuyên, đồng bộ.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, các chủ phương tiện vận tải hành khách ngang sông phải có trách nhiệm trang bị áo phao, dụng cụ nổi cá nhân, đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng cho hành khách, thuyền viên và người lái. Mọi hành khách, thuyền viên và người lái phương tiện qua sông phải mặc áo phao từ khi rời bến đến khi cập bến. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều chủ phương tiện không trang bị áo phao, nhiều hành khách không chịu mặc áo phao.

Ông Huỳnh Ngà, Chánh Thanh tra giao thông, Sở Giao thông Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi kiểm tra các thiết bị an toàn và kỹ thuật phương tiện, nếu phương tiện nào đủ điều kiện thì chúng tôi cho hoạt động, phương tiện nào không đủ điều kiện thì chúng tôi đình chỉ hoạt động. Chúng tôi tổ chức cấp áo phao cho các phương tiện để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn. Chúng tôi làm việc với địa phương để có trách nhiệm theo dõi và đảm bảo an toàn giao thông đường thủy."

Thiết nghĩ, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cần tăng cường phối hợp với chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, cũng như người tham gia giao thông đường thủy nội địa chấp hành tốt các quy định về Luật Giao thông đường thủy nội địa. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát về mức độ an toàn giao thông ở các bến đò, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân mỗi khi qua đò, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến gần.

TT-Huế: Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm tái phát

Theo Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện nay cả nước có 2 tỉnh xảy ra dịch cúm gia cầm H5N6, H5N1 và hơn 10 tỉnh, thành phố có dịch lở mồm long móng, lợn tai xanh. Hầu hết các đàn gia súc, gia cầm bị dịch bệnh đều chưa tiêm vắc xin. Sự chủ quan của người dân khiến dịch bệnh gia súc gia cầm có nguy cơ tái bùng phát rất cao. 

Chính vì vậy, trong những ngày này, Tỉnh TT-Huế đang thực hiện nhiều giải pháp quyết tâm không để dịch bệnh gia súc gia cầm xảy ra trên địa bàn .

Hiện nay, ngành thú y cùng các địa phương tại tỉnh Thừa Thiên Huế đang tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm vụ Thu 2015. Đến nay, toàn tỉnh đã tiêm khoảng 102 ngàn liều vắc xin tam liên lợn; 33 ngàn liều vắc xin lở mồm long móng trâu, bò; gần 20 ngàn liều vắc xin lở mồm long móng cho lợn và gần 400 ngàn liều vắc xin dịch cúm gia cầm.

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các địa phương rà soát tổng đàn gia súc gia cầm, huy động lực lượng triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm (GSGC ) một cách triệt để tại các hộ nuôi, gia trại, trang trại. Phấn đấu toàn tỉnh tiêm vắc xin cho GSGC đạt 95% so với kế hoạch và hoàn thành trong tháng 11-2015.

Công tác tiêu độc khử trùng chuồng trại được tích cực triển khai

Công tác tiêu độc khử trùng chuồng trại, các điểm kinh doanh gia súc gia cầm được các lực lượng tích cực triển khai. Ngành thú y phối hợp với quản lý thị trường, công an tổ chức giám sát vận chuyển GSGC trên các tuyến giao thông trước khi vào địa bàn tỉnh tiêu thụ, các phương tiện vận chuyển GSGC đều được tiêu độc, khử trùng nhằm đảm bảo an toàn cho đàn GSGC, quyết tâm không để dịch bệnh gia súc gia cầm xảy ra trên địa bàn.


 

 

BT
Thăm dò khán giả