Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:40, Thứ 2, 16/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An Giang: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật rởm tràn lan

(ANTV) -Với diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 280 ngàn ha, hàng năm nông dân An Giang sử dụng khoảng 450.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón. 

Với nhu cầu số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật và phân bón của nông dân, một số đối tượng lợi dụng sản xuất và bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật giả gây thiệt hại nặng cho người nông dân. 

Qua kiểm tra đột xuất các cơ sơ kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn các huyện, thị trong tỉnh, Chi Cục quản lý thị trường  đã phát hiện 10 cơ sơ vi phạm về sở hữu trí tuệ, bán phân bón lá giả nhãn hiệu “Boom-n flower” của Công ty Cổ phần bảo vệ thực vật An Giang. Chỉ 1 nhãn hiệu “Boom” nhưng có đến hàng chục nhãn hiệu tương tự, dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Chi Cục QLTT tỉnh đã tạm giữ gần 3 ngàn chai thuốc để làm rõ, xử lý. 

Đại diên công ty Devi Cropscience (Ấn Độ), ông Ramaswamy – Gđ Xuất nhập khẩu cho biết: " Hiện, sản phẩm Boom-n flower của chúng tôi đã được đăng ký bảo hộ trên toàn quốc. Sản phẩm này được đưa vào mục sản phẩm phân bón lá tại Việt Nam. Nhưng đã có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường với hình dáng với cái tên gần giống cái sản phẩm Boom-n flower của chúng tôi. Điều này đã làm cho nông dân nhầm lẫn khi mua sản phẩm, nó sẽ ảnh hưởng  chất lượng khi nông dân sử dụng sản phẩm. Đối với các nhà quản lý chúng tôi cũng đề nghị có những hành động phù hợp để chánh gây ra sự nhầm lẫn đối với nông dân khi mua sản phẩm trên."

Trong năm 2013, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra và lấy mẫu để kiểm nghiệm chất lượng. Qua đó, phát hiện 430 trường hợp vi phạm, đã xử lý 207 vụ với số tiền xử phạt 1,75 tỷ đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu như: vi phạm nhãn, quá hạn sử dụng, về giá, chất lượng và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
 
Tuy nhiên, theo Chi cục quản lý thị trường tỉnh, quá trình kiểm tra, xử lý nạn kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả vẫn còn nhiều khó khăn, do hệ thống phân phối còn nhiều bất cập và thông qua nhiều trung gian. Chính các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng chưa thực sự gắn kết với các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin về sản phẩm của mình bị làm giả, làm nhái...để kịp thời xử lý.
 
Trong khi đó, vẫn biết chất lượng của các loại phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật giả và nhái nhãn sẽ gây nguy hại đến môi trường và người sử dụng. Thế nhưng, đại lý cho rằng việc phân định chất lượng là việc của các công ty hay Chi cục bảo vệ thực vật chưa không phải của họ.
 
Ông Nguyễn Hữu Học, đại lý nông dược Bảy Phận, Châu Phú mập mờ về thông tin sản phẩm phân bón, thuốc trừ sâu dỏm mà ông không hề hay biết :"Tôi cũng ngập ngừng với chuyện biểu mẩu  giống nhau, nhưng tôi nghĩ công ty đã từng đăng ký với cục bảo vệ thực vậ đã cho được cái tên đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng. Nhưng tội nghĩ về góc độ chuyên môn xem xét nó có trùng lập với nhau không, chứ còn đi sâu thì mình không đi sâu được."
 
Để kịp thời ngăn chặn tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, các ngành của tỉnh phối hợp tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm  đối với các trường hợp vi phạm làm hàng giả, hàng nhái…theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để đảm bảo quyền lợi cho người nông dân. 
 
B.T
Thăm dò khán giả