Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 3, 07/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An Giang: 50% diện tích rừng đang báo cháy cấp 5

(ANTV) -Hiện nay, Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào cao điểm của mùa khô. Hàng chục hecta rừng trong khu vực đang ở mức báo cháy cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm mà mới đây nhất là 1 vụ cháy xảy ra làm thiêu rụi hơn 30 ha ở khu vực rừng sản xuất của xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang vào ngày 05/4.

Vì vậy, công tác phòng chống giặc lửa được các địa phương khẩn trương thực hiện. Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do nắng hạn gay gắt cũng như thiếu nước, lực lượng mỏng, nhưng các địa phương với kinh nghiệm đang nỗ lực bảo vệ diện tích rừng.

Ghi nhận công tác phòng chống cháy rừng của tỉnh An Giang, địa phương có đến 50% diện tích rừng đang ở mức báo cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Toàn bộ hơn 7.000ha rừng tập trung ở 2 huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã khô héo do nắng nóng kéo dài. Nguy cơ cháy rừng càng gia tăng, khi mà thời điểm này đã vào cao điểm của lễ hội và vào những ngày rằm, các cơ sở thờ tự đón hàng vạn lượt khách hành hương. Lực lượng kiểm lâm nơi đây lại rất mỏng, do đó việc tuần tra, kiểm soát thường gặp nhiều khó khăn.

Tại khu vực Tịnh Biên, có hơn 5.000ha rừng đang mức báo cháy cấp 5, nhưng chỉ có 23 cán bộ kiểm soát. Để đối phó giặc lửa, ngay từ đầu mùa khô, lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện, tuyên truyền cho khách hành hương không nên thắp nhang, đốt vàng mã ở khu vực rừng khi đi vãn cảnh chùa.
 
Ông Lê Thành Công – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang cho biết: "Thứ nhất là tuyên truyền qua cái đài PT của huyện & xã. Các tài liệu bướm, hiện nay đã dán theo các đường đi như cái đường dọc theo núi Cấm lên cáp treo như là cấm lửa, cấm đốt lửa, cấm thắp hương, cấm hút thuốc".
 
Hòa thượng Thích Huệ Trí – Trụ trì chùa Long Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang nói: "Nhất là những tháng đầu năm thì cái tình trạng xảy ra cháy rừng có nguy cơ rất là cao cho nên thì chúng tôi cũng luôn luôn tuyên truyền tất cả những phật tử đến chùa thì khi mà đốt nhang lễ phật thì cũng đừng có cắm ở ngoài rừng và đồng thời cũng không có vứt tàn thuốc bừa bãi thì nó rất dễ xảy ra cháy rừng".
 
Ông Trần Thanh Quang - Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang nói: "Các phật tử mà ở từ 4 phương đến chùa thì trong cái, nhất là cái rằm tháng tốt thì đến đây thì mình làm lễ Phật ở trong chùa, rồi sau đó mình đi viếng là ở phong cảnh như núi đồ đó thì mình không nên là đốt nhang mà cắm sâu ở dưới cái bãi là đất, hay là cái tảng đá thì cái đó nó dễ bốc cháy, vì vậy mình phải bảo vệ rừng".
 
Đặc điểm rừng An Giang là rừng đồi núi, địa hình phức tạp, công tác phòng chống cháy gặp nhiều khó khăn. Hiện là mùa khô nên các hồ chứa nước trên núi cũng đã cạn kiệt. Ngoài việc trang bị hàng chục ngàn mét vòi, bàn dập lửa thì tại các chốt kiểm soát trên địa bàn đều có lực lượng túc trực 24/24h, các can nhựa, máy chữa cháy di động cũng được trang bị đầy đủ.
 
Một lực lượng rất quan trọng là người dân được giao khoán rừng trên địa bàn. Họ là tai mắt giúp lực lượng chức năng phòng chống giặc lửa. Hộ ông Đỗ Văn Phát được giao khoán 3 ha rừng từ năm 1999. Với suy nghĩ bảo vệ rừng chính là bảo vệ sinh kế cho gia đình, nên gần 20 năm qua, ngoài việc khai thác nguồn lợi dưới tán rừng, ông luôn chủ động trong công tác phòng chống cháy. Ngoài hồ nước 30m3 hiện có, ông còn xây thêm 1 hồ chứa 60m3 nữa ngay trong bìa rừng.
 
Có thể thấy, trong công tác phòng chống cháy rừng, không giải pháp nào hiệu quả hơn là việc nâng cao ý thức cho người dân. Nhờ làm tốt công tác này mà trong nhiều năm qua, hàng chục hecta rừng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long được bảo vệ tốt. Sự chủ động của lực lượng chức năng, đồng thuận của quần chúng nhân dân sẽ là giải pháp bảo vệ an toàn cho những cánh rừng miền Tây Nam bộ đang bước vào cao điểm khô hạn. 
 
Với thời tiết hanh khô như hiện nay, chỉ cần một chút lơ là thì cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vi vậy, sự khẩn trương của chính quyền địa phương, cùng với đồng thuận, hỗ trợ tích cực của người dân sẽ là lá chắn vững chắc để ngăn chặn giặc lửa tấn công các cánh rừng ở Đồng bằng sông Cửu Long .
 
 
B.T
Thăm dò khán giả