Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 12:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 4, 02/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An cư nơi vùng cao Quảng Nam

(ANTV) -Định canh định cư cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao là chính sách lớn của Đảng, Nhà nước. Đối với tỉnh Quảng Nam, địa phương có 9 huyện miền núi với phần đông đồng bào các dân tộc sinh sống, trong những năm qua, công tác an dân luôn được quan tâm chú trọng.

Đồng bào ở thôn Ganil, xã Axan, huyện Tây Giang giờ đây sum vầy trong bản được tái định cư hơn 5 héc ta. Những dãy nhà mới vững chãi được hình thành, vị trí trung tâm là mái Gươl xây dựng theo đúng phong tục tập quán của người Cơ tu bản địa cùng hệ thống đường giao thông, điện lưới đảm bảo. 76 hộ dân trong thôn càng thêm phấn khởi khi được các nhà tài trợ đầu tư hệ thống nước lọc ngay tại thôn. Về nơi ở mới ổn định, lại gần với trường học, trạm xá nên hầu hết bà con đều yên tâm sinh hoạt, sản xuất.

Pơ Loong Rới, Trưởng thôn Ganil, xã Axan, huyện Tây Giang, Q.Nam cho biết: “Từ tháng 6 năm 2012, khu định cư thôn Ganil được đầu tư xây dựng. Bây giờ nhân dân trong thôn không lo đường sá đi lại nữa vì đã có đường đến tận thôn; con cháu đi học, khám bệnh cũng thuận tiện hơn trước”.

Dãy nhà tái định cư được xây dựng chắc chắn, vững chãi

Với phương châm “nơi ở mới phải hơn nơi ở cũ”, điểm chung ở các thôn tái định cư là vừa đảm bảo cơ sở hạ tầng, đất ở, đất sản xuất, vừa có không gian để đồng bào Cơ tu sinh hoạt vừa bảo tồn bản sắc văn hóa.

Ông Bling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, Q.Nam cho biết: "Tại các thôn tái định cư, huyện đều chú trọng xây dựng công trình phục vụ dân sinh như điện, nước, trường học, trạm y tế... Việc đầu tư xây dựng khu tái định cư cho người dân không dàn trải mà tập trung nâng cao chất lượng hưởng thụ cho bà con."

Từ các nguồn vốn được phân bổ như chương trình 135, 30a, UBND huyện Tây Giang đã lồng ghép xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất cho đồng bào tái định cư, góp phần ổn định đời sống đồng bào.

Trạm y tế xã được xây dựng khang trang, sạch sẽ

Ông Hồ Thanh Tân, Phó Ban Dân tộc UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Tây Giang là huyện hết sức khó khăn nhưng nhờ vận dụng tốt các nguồn vốn nên huyện xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo. Đến nay đã có xã A nông hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, có 2 xã đạt 14 đến 16 tiêu chí là xã Lăng và xã Atiêng, nhiều xã còn lại đạt bình quân từ 6 đến 7 tiêu chí nông thôn mới."

Huyện Tây Giang hiện đã xây dựng ổn định được 67 trên tổng số 98 điểm tái định cư thuộc 70 thôn. Nhờ vậy, công tác quy hoạch, sắp xếp dân cư được sự đồng thuận cao từ nhân dân. Qua đó, giúp hàng nghìn hộ đồng bào Cơ tu ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, giúp xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

 

BT
Thăm dò khán giả