Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 12:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấm tình yêu thương trên đỉnh núi Mẫu

(ANTV) -  Nằm ở độ cao gần 1000m so với mặt nước biển, Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, từ lâu là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Song, cái đói, cái nghèo vẫn là nỗi ám ảnh, đeo bám nhiều thế hệ ở các bản làng vùng viễn biên này.

Cách thành phố Lạng Sơn gần 40km, nhưng phải mất gần 2 tiếng đồng hồ di chuyển đoàn công tác xã hội của ANTV đồng hành cùng Ngân hàng SHB mới có thể đến được trung tâm UBND xã Mẫu Sơn và Trường tiểu học, Trung học bán trú, mầm non xã Mẫu Sơn 

Nằm trên đỉnh núi Mẫu, xã Mẫu Sơn vào mùa đông có lúc lạnh dưới  âm 6 độ, tuyết phủ trắng núi rừng. Thời tiết khắc nghiệt, nên hiếm cây nông nghiệp nào có thể thích nghi ở vùng rẻo cao này.

Mùa đông cũng là lúc người dân Mẫu Sơn lên rừng kiếm củi về sưởi ấm và nấu rượu, thứ rượu Mẫu Sơn nổi tiếng với men lá truyền thống của đồng bào dân tộc Dao.

Thế nhưng, thứ rượu đặc sản với men lá truyền thống nổi tiếng này không đủ giúp người dân thoát nghèo.

Vào đầu tháng 4, qua mùa đông, cũng là lúc bữa cơm của nhiều đồng bào Mẫu Sơn đơn sơ hơn, bếp cũng bớt đỏ lửa hơn, khi gạo, ngô không còn. Vì thế, không lạ khi ở ngôi trường bán trú dân nuôi Mẫu Sơn, cuối tuần mà nhiều học sinh không về nhà. 

Thầy Bùi Minh Đức

Thầy Bùi Minh Đức, Hiệu trưởng Trường tiểu học, Trung học bán trú xã Mẫu Sơn cho biết: Là năm học thứ 4 thực hiện mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú (thuộc trường chuyên biệt). Ngoài trường chính tập trung học sinh bán trú, còn có đến 5 điểm trường gồm các phân trường mầm non và các lớp ghép tiểu học trình độ lớp 1-2. Ở những điểm trường này cả cô và trò phải đi bộ hàng giờ mới đến được lớp". 

Đại tá Bùi Văn Điển

Đại tá Bùi Văn Điển, Trưởng CA huyện Cao Lộc, người gắn bó nhiều năm với mảnh đất Cao Lộc từ khi còn là Trinh sát hình sự cho biết:  Do vị trí địa lý tự nhiên và điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên đời sống của bà con xã Mẫu Sơn gặp nhiều khó khăn. Vào mùa đông vẫn còn nhiều trẻ em không có nổi manh áo, chiếc quần lành lặn nhưng lại phải băng rừng hàng chục cây số mới đến được điểm trường để học tập. Vậy nên, đối với những vùng xa xôi, hẻo lánh để đưa được trẻ em đến trường, giữ được các em ở lại lớp đến hết niên khóa, là sự cố gắng, thậm chí là hy sinh của nhiều thầy cô trong đó có lực lượng công an bám cơ sở".

Toàn xã Mẫu Sơn hiện có 112 hộ dân với gần 600 nhân khẩu, phân bố trên một địa bàn rất rộng, xen kẽ với các thôn của xã Xuất Lễ. Địa hình đã phức tạp với núi cao, suối sâu, có thôn bản cách xa trung tâm đến 20 km nên đời sống của bà con gặp nhiều khó khăn nhất trong việc phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS.

Cảm thông với cái khó của bà con, nhất là học sinh vùng cao này, hành trình "Chia sẻ yêu thương" của cán bộ chiến sĩ Trung tâm Phát thanh Truyền hình - Điện ảnh CAND đồng hành cùng ngân hàng SHB mang đến những nhu yếu phẩm như gạo, sữa, bút, sách...được bà con và các em học sinh đón nhận với tình cảm xúc động.

Dù xa xôi, nhưng không vì thế Đoàn thiện nguyện quên những "Dế mèn phiêu lưu ký", "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" hay "Những tấm lòng cao cả"...- món ăn tinh thần hy vọng thêm động lực giúp các em nuôi ước mơ, biết yêu thương trong cuộc sống. 

Em Dương Thị Ngọc Lan

Với vẻ mặt hân hoan nhận quà, em Dương Thị Ngọc Lan, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Mẫu Sơn cảm thấy rất vui mừng vì những món quà em và các bạn vẫn thèm muốn. Em ước mơ sau này sẽ  trở thành cô công an để giúp học sinh và người dân quê mình.

Chị Hoàng Húng Lìu

Còn Chị Hoàng Húng Lìu, cho biết: Hôm nay đến đây tôi cảm thấy rất vui được sự quan tâm của chính quyền, của Đảng, Nhà nước nhất là của  các đồng chí công an đối với bà con và học sinh nghèo nơi đây. Chị hy vọng sẽ có nhiều hơn những tấm lòng hảo tâm đến với bà con và các học sinh nơi đây.  

Theo chân đoàn với hành trình 500km trong hai ngày đêm, còn lại trong tôi lúc này không phải là cuộc sống nghèo khó của người dân và trẻ em Mẫu Sơn mà là hình ảnh núi rừng trùng điệp, là những con đường uốn lượn quanh co,  mây trắng bồng bềnh bao phủ cành cây, vách núi, những bộ trang phục sặc sỡ, ánh mắt nụ cười trẻ thơ ánh lên  niềm tươi vui, lạc quan về cuộc sống tốt đẹp với những tấm lòng sẻ chia nhân ái. 

Mong rằng những lạc quan này sẽ luôn theo bước chân các thế hệ tương lai của Mẫu Sơn trong hành trình tìm kiếm con chữ, học làm người để mang lại sự đổi thay cho  cuộc sống của chính mình và bà con nơi đây.

Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng thiện nguyện hướng về vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của Tổ quốc, giúp người dân nơi đây có một cuộc sống ấm no, tươi sáng hơn./.

Các em biểu diễn tiết mục văn nghệ chào đón Đoàn 
Tập trung trước sân trường để nhận quà
Hai mẹ con đi nhận quà 
Niềm vui khi được chia quà 
Niềm vui trơ trẻ trên đỉnh núi Mẫu khi được nhận quà
 
 
 

 
Đây là chương trình ý nghĩa nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2015), 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2015) của các CBCS, nhân viên Trung tâm Phát thanh - Truyền hình - Điện ảnh CAND cùng với sự đồng hành của các Đoàn viên Ngân hàng SHB.

 

Minh Chi
Thăm dò khán giả