Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 23/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ám ảnh điểm đen giao thông trên QL1A qua Quảng Ngãi

(ANTV) - Đoạn Quốc lộ 1A giữa 2 xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh và Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi khoảng 2 km nhưng được biết đến 2 vụ tai nạn giao thông thảm khốc vừa qua làm 5 người chết, trên 20 người bị thương. Đây là điểm đen tai nạn giao thông khi hạ tầng giao thông chưa được nâng cấp, mở rộng đồng bộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Km1045+600, thuộc thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, vì đoạn đường hẹp, không có dải phân cách.

Đáng lưu ý là hiện nay theo Thông tư 91 của Bộ GTVT quy định, đối với những đoạn quốc lộ được nâng cấp mở rộng và có dải phân cách thì người điều khiển phương tiện được phép nâng tốc độ lên 10km, nhưng tới những đoạn không có dải phân cách thì người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và đi đúng phần đường của mình. Như vậy, nhiều khi tài xế không để ý khi chạy vào làn đường không có dải phân cách mà vẫn giữ nguyên tốc độ thì rất dễ xảy ra tai nạn.

Đội Tuần tra, dẫn đường, phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát trên đoạn đường chưa được nâng cấp, mở rộng. Qua công tác kiểm tra cũng thường xuyên nhắc nhở các tài xế lái xe,  cần phải chú ý quan sát khi đi qua những đoạn đường chưa được mở rộng.

Trung tá Lê Hoài Thanh, Phó Đội trưởng Đội Tuần tra, dẫn đường, phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Khi mà người điều khiển phương tiện đi đường đặc biệt là trong đêm tối là phải chú ý đi đúng phần đường quy định, đi đúng tốc độ quy định và chú ý theo dõi quan sát bởi vì hiện nay bố trí kết cấu hạ tầng chúng ta chưa đồng bộ có những nơi cho chạy tốc độ rất cao, nhưng những đường nhỏ ra đường lớn ý thức những người điều khiển phương tiện ta chưa tốt, có những người đi ngược chiều vào đường của xe cho nên chính vì vậy dễ gây ra tai nạn giao thông.

Khi đoạn đường chưa được nâng cấp, mở rộng thì các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, tuyên tuyền đến các đơn vị kinh doanh vận tải, các tài xế phải ý thức được việc bảo đảm an toàn giao thông cho hành khách cũng như tính mạng của người tham gia giao thông trên đường.


 

Bắc Kạn: Sử dụng hành lang an toàn giao thông đường bộ làm lối đi 

Hiện nay, tình trạng tái lấn chiếm, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trong tỉnh Bắc Kạn diễn ra khá phổ biến, gây nhiều khó khăn cho công tác bảo trì, quản lý hành lang đường bộ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt trên tuyến quốc lộ 3 đoạn qua xã Tân tiến huyện Bạch Thông, hành lang được sử dụng không đúng mục đích, theo người dân ở đây cho biết, trong 3 năm trở lại đây từ 2014 địa điểm này đã xảy ra 22 vụ va chạm, tai nạn giao thông.

Những hộ dân sống dọc theo tuyến quốc lộ 3, ngôi nhà được xây dựng lại thấp hơn mặt đường. Để có lối đi, họ đã sử dụng phần đất là hành lang an toàn giao thông để tạo thành một con đường nhỏ dẫn vào nhà. Nhưng bất cập ở đây là việc, khi hành lang an toàn giao thông biến mất, không những tác động không tốt đến kết cấu của mặt đường tại vị trí trên, mà nó còn ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông khác, chủ yếu là phương tiện có tải trọng lớn, nếu tránh vượt nhau tại vị trí này sẽ dẫn đến nguy hiểm.

Đây chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất an toàn giao thông. Và để tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ không tái diễn thì ngoài sự quyết liệt của ngành giao thông, cần sự vào cuộc thường xuyên hơn nữa của chính quyền các địa phương. Mỗi người dân cũng cần tự nâng cao ý thức của mình trong việc bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ, vì sự an toàn của chính mình và những người tham gia giao thông khác.

 

BT
Thăm dò khán giả