Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ám ảnh 6 kho thuốc sâu bỏ hoang ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tồn tại 6 kho thuốc bảo vệ thực vật cũ bị bỏ hoang trong trong khu dân cư, trong đó, có nơi có lượng tồn dư thuốc vượt mức cho phép 100 lần. Các kho “thuốc độc” này đang từng ngày rò rỉ và gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khoẻ của hàng nghìn hộ dân nơi đây. 

Xung quanh kho thuốc bảo vệ thực vật của Hợp tác xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi có hàng chục hộ dân sinh sống đang từng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề từ kho thuốc này.

Kho thuốc này đã ngưng hoạt động từ nhiều năm nay nhưng không được xử lý. Các hộ dân sống gần kho thuốc sâu bỏ hoang luôn trong tình trạng lo lắng về nguồn đất, nước và không khí bị ô nhiễm. Bất an hơn khi số người chết vì ung thư lại gia tăng tại địa phương trong thời gian gần đây.

Ông Trần Thanh Nghi, Phó Chủ tịch Hợp tác xã Nghĩa Thắng, cho biết: "Hợp tác xã đề nghị công ty cũng như các cấp chính quyền huyện, tỉnh cũng như Trung ương cố gắng xử lý các kho thuốc tồn dư, đồng thời xử lý môi trường sinh hoạt cho bà con nông dân để có một môi trường trong sạch."

Theo thống kê của Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, trong số 6 kho thuốc bảo vệ thực vật nằm rải rác ở tỉnh Quảng Ngãi, hiện 5 kho đã ngưng hoạt động từ những năm 1980. Khu vực xung quanh những kho thuốc này bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân.

Sau khi khoan lấy mẫu đất và nước ngầm tại các kho thuốc và khu vực lân cận phân tích cho thấy mức độ vượt quy chuẩn cho phép có những nơi lên đến gần 100 lần, chất lượng đất ở đây đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ phát tán và gây ô nhiễm nước ngầm trong khu vực.

Tuy nhiên, xử lý những kho thuốc này không đơn giản, đòi hỏi nhiều phương pháp khác nhau và thời gian lâu dài. Kinh phí thực hiện xử lý 6 kho thuốc này khoảng 100 tỷ đồng, một con số không nhỏ. Trong điều kiện nguồn vốn còn hạn hẹp như hiện nay thì việc xử lý đồng loạt là điều không thể.

Các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh, kiểm tra để đảm bảo môi trường

Ông Nguyễn Quốc Tân, Phó giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Chúng ta sẽ chuẩn bị bước đầu hết sức kỹ lưỡng về phương pháp, mức độ rồi mới xử lý. Việc xử lý nhanh hay chậm phụ thuộc năm đầu tiên có đạt hiệu quả cao với kinh phí cụ thể để kiến nghị cho những năm sau."

Tác hại của các hóa chất tại các kho thuốc với vấn đề môi trường và sức khỏe là vấn đề đáng quan ngại. Việc xử lý tồn lưu hóa chất bảo vệ thực vật là việc làm cấp thiết để bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các điểm kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, cũng như kiểm soát và xử lý việc sử dụng, vứt vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, để hạn chế việc phát sinh các khu ô nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật.

 

BT
Thăm dò khán giả