Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 7, 19/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ai là thủ phạm bức tử hồ Suối Hai?

(ANTV) - Tình trạng ô nhiễm ở hồ Suối Hai, nguy cơ hồ Suối Hai bị bức tử đang chỉ là ngày một ngày hai, nếu tình trạng xả thải từ các khu xử lý nước thải của bãi rác trên địa bàn huyện Ba Vì, Sơn Tây không được ngăn chặn. 

Mạch nước ngầm theo đó cũng đang chết dần chết mòn bởi các loại độc hại từ nguồn nước xả này ngấm vào đã nhiều năm nay. Thế nhưng, việc báo chí, người dân có phản ánh, có kêu cứu thì cũng chỉ như tiếng gọi mẹ của con trẻ trong đêm giông bão sấm sét mà thôi.

Cảnh quan hồ Suối Hai đẹp thơ mộng, nhưng đây là hình ảnh ở hạ nguồn của hồ. Phía eo thượng nguồn hồ Suối Hai đã bị bức tử thực sự. Cá, tôm, và các loài thủy sản trên hồ Suối Hai đã chết. Những cánh đồng lúa và hoa màu cũng ko còn được người dân trồng trọt, gieo cấy bởi: Lúa tốt nhưng không trổ bông. Hiện tượng xảy ra cũng đã gần 1 năm nay.

Người dân đã kêu cứu. Báo chí đã vào cuộc và cho rằng: Nguyên nhân từ bãi chôn lấp rác tại Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây và Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Nhưng ai tin. Ai giải quyết. Bởi vậy, việc xả nước rỉ từ bãi rác này, dĩ nhiên vẫn hoạt động như thường.

Hình ảnh người dân thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì ghi lại được vào tối ngày 3/9/2017. Và rất nhiều lần người dân bắt quả tang việc xả thải trộm ra môi trường như thế này. Còn chính quyền địa phương là UBND xã Tản Lĩnh và lãnh đạo huyện Ba Vì đến kiểm tra thì khẳng định không có hiện tượng doanh nghiệp xả thải như người dân phản ánh.

Những hình ảnh chúng tôi ghi lại vào một đêm quyêt tâm ở lại xã Tản Lĩnh. Đêm đến, bảo vệ và những chiếc camera hoạt động hết công suất. Những hồ nước chứa nước rỉ thải từ các bãi chôn lấp rác bốc lên mùi hôi thối nồng nặc. Và, cuôc hành trình đi tìm sự thật được nhóm phóng viên ANTV bắt đầu thực hiện.

Những hình ảnh này cũng đã đủ để chứng minh nhiều điều. Bảo vệ của bãi chôn lấp rác thải đã truy đuổi phóng viên khi phát hiện chúng tôi ghi hình.

Sự thật về việc xả thải nguồn nước thải từ bãi rác trên địa bàn Tản Lĩnh, Ba Vì như thế nào. Vì sao khi lực lượng chức năng đi kiểm tra lại không phát hiện. Người dân ghi lại clip thì bị doanh nghiệp cãi bay.

 

 

BT
Thăm dò khán giả