Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 05:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

75% thí sinh đăng kí thi lấy kết quả xét tuyển đại học

(ANTV) - Ngày 20/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đánh giá về các kết quả nổi bật trong việc đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2017. Theo quy định, thời gian đăng ký dự thi, xét tuyển của thí sinh năm nay diễn ra từ ngày 1-20/4/2017. Sau ngày 20/4/2017, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Dữ liệu thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy: Năm nay, tỉ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học chiếm khoảng 75%, cao hơn năm 2016 khoảng 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Những năm trước, thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển đại học. Do tổ hợp truyền thống Toán- Lý- Hoá (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn- Sử- Địa (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn khoa học tự nhiên trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia cao vượt trội so với các môn khoa học xã hội.

Tuy nhiên, phương án thi năm 2017 có các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong 2 bài thi hoặc cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp.

Với quy định này, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào đại học, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.

Lao động thất nghiệp chưa mặn mà với chính sách học nghề

Phòng Bảo hiểm thất nghiệp của Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc - ngoài hướng dẫn các thủ tục cần thiết, cán bộ của phòng còn tìm hiểu nhu cầu và tư vấn học nghề cho người lao động. Thế nhưng, đa số lao động đến đây đều không mấy quan tâm vấn đề này.

Người lao động chưa mặn mà với chính sách học nghề dành cho lao động thất nghiệp một phần vì cơ sở dạy nghề chưa phong phú, nghề đào tạo vẫn chỉ giới hạn trong những nghề cơ bản như may, công nghệ thông tin, hay lái xe.

Trong năm 2016, có  hơn 4000 lao động nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bản tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên chỉ có gần 1.400  người mong muốn được tư vấn học nghề.  Và chỉ có khoảng 15% người lao động học nghề

Ông Nguyễn Tiến Phúc, Phó Giảm đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Phải nói là cái nhận thức của người lao động về  học nghề còn hạn chế, và thứ 2 xét về khách quan thì cái nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong tỉnh cho đến thời điểm này thi tuyển lao động phổ thông là chủ yếu. Nên việc lao động thất nghiệp thì người ta cũng không mặn mà với việc học nghề. Một cái nội dung cơ bản là về chính sách hỗ trợ cho người học nghề, đã được ưu tiên rồi những vẫn còn rất thấp.

Hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề là một chính sách cần thiết để đối tượng này sớm quay trở lại thị trường lao động. Tuy nhiên, để chính sách thiết thực, hiệu quả hơn, cần nâng mức hỗ trợ học nghề ở một số ngành nghề sơ cấp có chi phí đào tạo cao để giảm bớt gánh nặng cho người lao động. Mặt khác, các ngành chức năng cũng cần có những dự báo nhu cầu thị trường lao động chính xác, tốt nhất để định hướng, tư vấn nghề phù hợp cho họ dễ tìm việc làm sau khi được đào tạo.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng