Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:40, Thứ 6, 12/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

6 ngày Tết, TNGT làm chết 160 người

(ANTV) -  160 người bị chết và 248 người bị thương, đó là con số đáng báo động về tình trạng an toàn giao thông  trong 6 ngày Tết (từ ngày 29 đến mùng 5 Tết), theo báo cáo của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an).      

Chỉ riêng trong ngày hôm nay (12/2), tức mồng  5 Tết Nguyên đán cả nước đã xảy ra 40 vụ tại nạn giao thông làm 20 người bị chết và 37 người bị thương. Tất cả đều là tai nạn giao thông đường bộ. Đường sắt và đường thủy nội địa không xảy ra tai nạn. Điều đáng nói là có tới 90% các vụ tại nạn nhập viện cấp cứu có liên quan đến rượu bia.

Chỉ trong 3 ngày Tết, bệnh viện Việt Đức đã trong tình trạng quá tải, đã có hơn 200 ca bị TNGT phải vào cấp cứu, trong đó, có tới 116 ca bị chấn thương sọ não. Trong đó có  85% những ca chấn thương nặng là do sử dụng rượu bia, từ các vùng nông thôn chuyển về. Nhiều trường hợp, nạn nhân khi đưa vào viện vẫn trong tình trạng say rượu và trước đó là tự ngã. Không tính số ca tử vong tại chỗ, riêng số bị tai nạn nặng tử vong ngay trước lúc nhập viện hoặc bác sĩ tiên lượng sẽ tử vong phải xin về đã là 71 trường hợp.

Còn tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh, tính từ ngày 29 tết đến nay, số ca tai nạn giao thông phải nhập viện đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần so với ngày thường. Trung bình có khoảng 200 đến 300 người nhập khoa cấp cứu mỗi ngày và 4 ngày tết đã có gần 1 ngàn bệnh nhân đã phải vào khoa này, trong đó số bệnh nhân bị tai nạn giao thông chiếm tới hơn 30 %. Các y bac sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong dịp tết, tai nạn do rượu bia tăng đột biến, có thể tăng lên 70 – 80%. Hầu hết những ca nhập viện này đều trong tình trạng khá nặng, nhiều trường hợp bị chấn thương sọ não.

Gia tăng số người phải cấp cứu do TNGT tại Bệnh viện Việt Đức

Theo thống kê sơ bộ của bệnh viện Việt Đức, Hà Nội; chỉ trong 5 ngày tết Bính Thân đã có hàng trăm trường hợp nhập viện vì tai nạn giao thông. Điều đáng báo động là tỷ lệ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông đang có chiều hướng gia tăng. 

Ông Nguyễn Chí Thành, bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não, hôn mê sâu được chuyển từ bệnh viện tỉnh Yên Bái lên bệnh viện Việt Đức. Sau 22 tiếng nhập viện làm xét nghiệm máu, nồng độ cồn trong máu của ông là 16,4 mlg/l cao vượt mức cho phép.

Theo các bác sĩ, các trường hợp sử dụng rượu bia bị tai nạn giao thông đều bị chấn thương rất nặng, có tỷ lệ tử vong cao.

Bác sĩ Bùi Thanh Phúc, khoa cấp cứu, bệnh viện Việt Đức cho biết: Những bệnh nhân mà nhập viện do tai nạn rượu bia  thì thường rất là nặng đa phần các bệnh nhân nằm ở phòng hồi sức thường là đa chấn thường, chấn thương sọ não, chấn thương ngực, chấn thương bụng, có những bệnh nhân chấn thương sọ não rất là nặng phải thở máy, tình trạng tri giác, thì khi tai nạn cùng rượu bia tri giác rất là xấu.

Theo thống kê của khoa cấp cứu, bệnh viện Việt Đức, chỉ trong 5 ngày nghỉ tết đã có hơn 600 ca tai nạn giao thông được chuyển về đây. Trong đó, hơn 50% các trường hợp tai nạn có liên quan đến sử dụng rượu bia.

Bác sĩ Bùi Thanh Phúc cho biết thêm: Tỷ lệ người bị tai nạn do rượu bia vào bệnh viện bây giờ rất là nhiều, phần lớn bệnh nhân chấn thương tại nạn do rượu bia, bệnh viện trong mấy ngày nay rơi vào tình trạng quá tải

"Đã sử dụng rượu bia  thì không lái xe" Đây là khẩu hiệu tuyên truyền rất nhiều, thế nhưng vào ngày tết tình hình tai nạn giao thông do rượu bia vẫn xảy ra. Những vụ tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng không chỉ với bản thân và gia đình mà còn cả đối với xã hội, có những đứa trẻ, người già không sử dụng rượu bia nhưng vẫn phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị những người sử dụng rượu bia tham gia giao thông đâm phải.

 

BT
Thăm dò khán giả