Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 3, 19/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

5 triệu người cao tuổi chưa có khoản thu nhập thường xuyên

(ANTV) - Theo dự báo dân số của Tổng cục Thống kê, dân số Việt Nam đang già hóa với tốc độ chưa từng có. Số người cao tuổi sẽ tăng gấp ba vào năm 2050 và như vậy sẽ tăng từ 9% đến 26% dân số.

 Với mức lương hưu thấp, phần lớn người cao tuổi đều sống dựa vào người thân trong gia đình để có một cuộc sống ổn thỏa. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo “An ninh tài chính của phụ nữ cao tuổi ở Việt Nam” do Ủy ban quốc gia người cao tuổi tổ chức sáng nay,  ngày 19/5 tại Hà Nội.

Báo cáo tại hội thảo đã chỉ ra rằng, hiện có gần 5 triệu người cao tuổi hầu như chưa có khoản thu nhập thường xuyên nhằm đảm bảo cuộc sống và an sinh xã hội. Trong đó, phụ nữ lớn tuổi thực sự là đối tượng dễ bị tổn thương. Bởi so với nam giới, lao động nữ thường làm chủ yếu trong khu vực không chính thức, mức lương thấp nên khó tích lũy được tài chính khi về già.

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng với cơ cấu dân số đang thay đổi nhanh chóng ở Việt Nam, cần xây dựng một chiến lược lâu dài nhằm thích ứng và đáp ứng các nhu cầu của người cao tuổi, đặc biệt là đối tượng nữ giới.

Bên cạnh Luật Người cao tuổi ban hành năm 2010, hiện Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã triển khai rất nhiều mô hình hỗ trợ an sinh tài chính cho nhóm đối tượng này. Trong đó phải kể đến mô hình câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau” nhằm hỗ trợ về vốn vay giúp người cao tuổi phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Ngoài ra các thành viên còn được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt.

Đến nay đã có hơn 220 CLB “Liên thế hệ tự giúp nhau” được thành lập trên cả nước, thu hút 11.000 người cao tuổi tham gia.

BT
Thăm dò khán giả