Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:03, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

4 năm chưa làm xong đoạn mương 500m, cư dân Thủ đô phải bắc cầu vào nhà

(ANTV) - Chỉ với một đoạn mương thoát nước có chiều dài hơn 500m, nhưng 4 năm thi công vẫn chưa xong, khiến hàng trăm hộ gia đình sống giữa thủ đô phải bắc cầu tạm để vào nhà.

Ngổn ngang, nhếch nhác, bụm bặm, hôi thối, những gì đang diễn ra tại đoạn đường từ ngõ 360 phố Xã Đàn đến ngõ Lệnh Cư, nằm giáp ranh giữa 3 phường: Phương Liên, Trung Phụng và Thổ Quan thuộc địa bàn quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã diễn ra hơn 4 năm. Nguyên nhân của tình trạng được người dân phản ánh là do sự ì ạch của dự án thi công tuyến mương Linh Quang - Xã Đàn.

Ông Lê Văn Hùng, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa cho biết: Công trường này ảnh hưởng đến người dân 2 bên sinh sống. bụi bặm ảnh hưởng đến đường hô hấp, đường ruột và mắt.

Bà Nguyễn Thị Tám, Phường Thổ Quan cho hay: Tôi thấy con đường này làm lâu quá rồi mà hầu như chỉ có vài công nhân làm thôi. Mùa hè thì đường bụi mù lên. Hôm nào mưa thì đường ngập lội bà con đi lại khó khăn. Trời mưa gia đình tôi phải tát nước lên để có lối đi lại. Ngay giữa trung tâm thủ đô mà có con đường làm quá lâu chính quyền nhanh chóng làm cho chúng tôi được nhờ.

Sự khốn khổ mà người dân phản ánh còn được thể hiện từ những cây cầu tự chế bằng gỗ hoặc bê tông, thép để có thể đi ra, đi vào chính ngôi nhà của mình.

Ông Đặng Quốc Chính, Phường Thổ Quan cũng cho hay: Dân tình ở đây hơn 1 năm nay lối đi lại thì không có anh em cứ làm lên lại bị công trình phá đi. Phải đổ bê tông thế này mới đi lại được.

Tuyến mương Linh Quang - Xã Đàn có vị trí rất quan trọng phục vụ thoát nước cho toàn bộ khu vực nội thành, gồm ga Hà Nội, Trần Qúy Cáp, Văn Miếu, Khâm Thiên, Nguyễn Khuyến và các khu vực xung quanh Xã Đàn trước khi đổ ra sông Lừ. Tuyến mương được khởi công từ tháng 4.2012, nhưng sau khi đào xới lên thì hơn 4 năm qua, dự án vẫn chưa hoàn thành.

Ông Nguyễn Phúc Hợi, phụ trách thi công tuyến mương L1A, Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội cho hay: Nguyên nhân chính của chậm dự án vẫn là do chậm giải phóng mặt bằng, giải phóng nhiều giai đoạn, giải phóng không liền mạch. Đây là con mương độc đạo thoát nước cho khu vực Văn Chương, Quốc Tử Giám nên khi chỉ có trận mưa nhỏ là công tác thi công phải dừng lại để ưu tiên cho công tác thoát nước.

Theo đại diện Ban quản lý dự án thì hiện vẫn còn 4 hộ dân vẫn chưa bàn giao xong mặt bằng.

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại có sự chậm trễ, nhóm phóng viên ANTV đã đến liên hệ với UBND quận Đống Đa. Tuy nhiên, câu trả lời nhận được là đang bận họp?

4 năm đã trôi qua không biết người dân phải sống chung với những cây cầu tạm, với sự ngổn ngang, lầy lội, ô nhiễm môi trường đến bao giờ? Đã đến lúc thành phố Hà Nội cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa với những công trình, dự án kéo dài kiểu như vậy?

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng