Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 20/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

3 lần hiến đất xây dựng công trình phúc lợi

(ANTV) - Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay xây dựng NTM, đã có nhiều hộ nông dân ở huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn sẵn sàng hiến những phần đất của gia đình để cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả chương trình này. Một trong những tấm gương đó là gia đình bà Hoàng Thị Xuân ở Bản Sáp xã Xuân La, huyện Pác Nặm, người đã 3 lần hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi.

Ngày lập phương án mở tuyến đường liên thôn Bản Sáp – Phiêng Cọng một trong những nỗi lo nhất của chính quyền địa phương là công tác giải phóng mặt bằng, bởi đây là dự án không có đền bù đất cho người dân.

Là một trong những hộ có diện tích bị mất nhiều nhất, bà Xuân cũng cảm thấy rất tiếc bởi diện tích rừng trồng đang phát triển tốt, trong khi chưa nhận được số tiền hỗ trợ từ dự án trồng rừng. Ngoài ra khi mở tuyến đường cũng sẽ làm vùi lấp phần taluy âm dẫn tới không thể canh tác. Tuy nhiên, thấy được sự khó khăn vất vả trong việc đi lại của người dân 2 thôn Phiêng Cọng và Nà Vài khi không có đường. Là một Đảng viên bà Xuân hiểu mình phải là người gương mẫu đi đầu, chính vì vậy sau khi bàn bạc và được gia đình ủng hộ bà đã quyết định hiến trên 2.400m2 đất để mở đường.

 Bà Hoàng Thị Xuân – Bản Sáp xã Xuân La huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho biết: Mình thấy trước đây bà con 2 thôn Phiêng cọng và Nà Vài không có đường đi lại rất vất vả, có cái gì buôn bán cũng khó. Nhà nước có chương trình đầu tư mở đường thì mình cũng hiến một chút đất để góp sức mở đường với mong muốn bà con đi lại sẽ bớt vất vả, cuộc sống sẽ bớt khó khăn hơn

Sau khi gia đình bà Xuân hiến đất, các hộ gia đình khác trong thôn cũng đã noi theo hiến những phần đất của gia đình để làm đường mà không đòi hỏi tiền đền bù. Nhờ đó, tuyến đường được khởi công xây dựng và hoàn thành đúng theo kế hoạch đề ra. Giờ đây bà con nhân dân 2 thôn Phiêng Cọng và Nà Vài không còn phải đi lại theo con đường mòn lầy lội nữa mà thay vào đó là tuyến đường rộng rãi có thể đi ô tô và tận thôn. Có được điều đó có sự đóng góp không nhỏ của gia đình bà Xuân cũng như những hộ dân ở Bản Sáp đã hiến đất làm đường.

Đây không phải là lần đầu tiên bà Xuân hiến đất cho chính quyền địa phương để xây dựng các công trình phúc lợi. Năm 2010, bà Xuân đã hiến tặng gần 500m2 mảnh đất nền nhà cũ của gia đình để xây dựng lớp cho các cháu học sinh tiểu học. Đến cuối năm 2014 vừa qua, thực hiện lời kêu gọi của huyện Pác Nặm về công tác xã hội hóa giáo dục để huyện đạt phổ cập giáo dục Mầm Non cho trẻ 5 tuổi, bà Xuân cũng đã hiến tặng một nửa thửa ruộng trồng lúa 2 vụ của gia đình để xã Xuân La làm lớp học Mầm Non, giúp các cháu nhỏ trong thôn có lớp học khang trang, thuận lợi và đảm bảo tiêu chuẩn.

 Bà Hoàng Thị Xuân – Bản Sáp xã Xuân La huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho biết: Trước đây thôn chưa có lớp học mầm non các cháu phải đi học nhờ ở nhà sinh kế, nhà nước có chương trình làm lớp học nên mình cũng hiến chút đất để làm lớp học, để tới đây cháu của mình cũng như các cháu nhỏ trong thôn có chỗ học tập tốt hơn

Trong khi quỹ đất ngày càng bị thu hẹp thì việc người nông dân tình nguyện hiến đất phục vụ lợi ích công cộng càng có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đó không chỉ là nhờ làm tốt công tác dân vận mà còn cho thấy xây dựng NTM là chương trình toàn diện làm thay đổi diện mạo Nông thôn, mang tính dân chủ cao và phát huy trách nhiệm của người dân tham gia. Tấm gương 3 lần hiến đất của bà Xuân thực sự là tấm gương sáng cần được học tập và nhân rộng, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình trong thời gian sớm nhất.

Đồng Tháp chi 22 tỷ đồng khắc phục sạt lở tại kho xăng dầu Trần Quốc Toản

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp đã trích 22 tỷ đồng từ nguồn tạm ứng ngân sách tỉnh để khắc phục khẩn cấp sự cố sạt lở tại khu vực cầu cảng chính của Tổng kho xăng dầu Trần Quốc Toản (thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thương mại dầu khí Đồng Tháp), phường 11, thành phố Cao Lãnh.

Trước mắt đơn vị thi công tiến hành thả bao cát để lấp các hố bị xói mòn phía dưới tại các khu vực sạt lở, ngăn không cho sụt lún tạo hàm ếch phía bên dưới. Tổng chiều dài đoạn khắc phục sạt lở gần 400m, thời gian khắc phục trong 4 tháng.

Sau khi khắc phục xong, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ báo cáo UBND tỉnh phương án xử lý tiếp theo để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đầu tư. 

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Tiền. Đồng thời giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành ngay việc xác định vành đai sạt lở, cắm mốc và biển báo khu vực đang có sự cố; thực hiện hỗ trợ cho các hộ dân trong khu vực sạt lở, di dời đến nơi an toàn

Hậu Giang: Thành phố Vị Thanh ảnh hưởng do mặn xâm nhập bất thường

Trong những ngày qua, tình hình xâm nhập mặn bất thường đã diễn ra trên địa bàn thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Đáng chú ý là độ nhiễm mặn lấn sâu theo kênh Xáng Xà No vào các xã, phường ở thành phố. Nhiều hộ dân ở xã Vị Tân đang sử dụng nguồn nước của dòng kênh này đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Hơn 10 ngày nay, ông Nguyễn Minh Trí ở ấp 1 xã Vị Tân luôn lo lắng với tình trạng mặn xâm nhập bất thường ngay trong những ngày mưa bão liên tục, vì điều này chưa từng xảy ra. Hầu như, nguồn nước cho sinh hoạt từ ăn uống, tắm giặt nhờ vào nguồn nước mưa mà gia đình dự trữ trong những ngày qua. May mắn là vườn cây không phải bơm tưới do mưa nhiều nên không sợ ảnh hưởng. Song thực tế, tình hình nhiễm mặn vẫn ảnh hưởng không nhỏ cho gia đình và ông càng lo lắng hơn nếu tình hình này kéo dài:

Ông Nguyễn Minh Trí, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: Về sinh hoạt, cá kiểng các con múc nước dưới sông lên thay cũng bị chết, sinh hoạt trong gia đình nó cũng gặp chút đỉnh khó khăn bị vì nhờ có mưa. Xâm nhập mặn trễ nếu mà không có mưa thì nó gặp rất nhiều khó khăn cho tất cả bà con chứ không phải riêng gia đình tôi là do nắng gắt, tất cả nước sinh hoạt, ăn uống, sinh hoạt gia đình rồi tất cả bà con nếu không có lượng nước mưa thì rất khó khăn.

Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, mà mặn cũng ảnh hưởng tình hình sản xuất của nhiều hộ. Bà Huỳnh Thị Bé Sáu ở ổ Sấu ấp 1 Vị Tân có diện tích canh tác rau màu hơn 2.000 mét vuông. Những ngày qua, cũng là thời gian bà cải tạo lại đất để trồng vụ màu mới, thế nhưng do tình hình nhiễm mặn diễn biến bất thường nên bà chỉ mới gieo trồng lại gần 200 mét vuông, vì sợ không đủ nước ngọt để tưới. Không những thế, lượng mưa cũng khác thường so với mọi năm, mưa lớn, nặng hạt và gió nên bà còn băn khoăn chưa dám gieo trồng hết diện tích.

 Bà Huỳnh Thị Bé Sáu - xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết bà rất lo lắng vì nước mặn không tưới được, bây giờ chỉ trồng số ít thôi, nhiều quá thì sợ không đủ nước tưới, nếu mặn kéo dài quá thì không đủ nước tưới bỏ cái công của mình uổng.

Nếu như trước đây, độ nhiễm mặn cao nhất 12.5 phần ngàn tại xã Hỏa Tiến thì tại phường I độ mặn chỉ có 0.1 phần ngàn. Nhưng giờ đây, dọc chiều dài của kênh xáng Xà no độ nhiễm mặn tại phường I là 1.8 phần ngàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, một phần do gió mùa Tây Nam thổi mạnh đưa nước mặn lấn sâu vào các xã phường trung tâm thành phố, sâu xa hơn là do tác động của biến đổi khí hậu làm cho tình hình thời tiết ngày càng diễn biến bất thường.

Ông Hồ Hồng Lâm – Trưởng phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang cho biết: Khi mặn xâm nhập sâu khoảng 2 phần ngàn thì cũng có đắp đập thời vụ và đóng tất cả các cống lại, nếu cống chưa xây dựng xong thì đắp đập thời vụ, cóng xây dựng xong thì đóng để ngăn mặn. Nước sinh hoạt người dân thì ở đây cũng chủ động thông báo rộng rãi trên thông tin đại chúng để bà con nắm bắt tình hình để đóng các cống, bọng, trữ nước ngọt để tưới tiêu, sinh hoạt. Nếu độ mặn giảm thì mình thông báo cho bà con mở các cống ra.

Trước tình hình trên, chính quyền và người dân Thành phố Vị Thanh đang triển khai các biện pháp để đối phó với tình trạng nhiễm mặn bất thường, nhằm hạn chế những ảnh hưởng về đời sống và sản xuất do tình trạng nhiễm mặn gây ra./.


 
 

BT
Thăm dò khán giả