Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 03:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:19, Thứ 7, 06/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

3 biện pháp chính trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia

(ANTV) - Nhằm hoàn thiện thể chế về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe, xã hội, kinh tế. Đặc biệt là tai nạn giao thông, gây rối trật tự công cộng, bạo lực gia đình…Luật Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia là một trong 7 luật được Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước vừa được Quốc hội thông qua.

 

Việc xây dựng, ban hành Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia là một yêu cầu cấp thiết để góp phần hạn chế ảnh nặng do tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.
 
Luật quy định 3 biện pháp chính trong phòng, chống tác hại của rượu, bia bao gồm: giảm mức tiêu thụ rượu, bia bằng cách thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia; địa điểm không uống rượu, bia; quản lý việc khuyến mại rượu, bia có độ cồn dưới 15 độ; quản lý việc quảng cáo rượu, bia có độ cồn dưới 15 độ. Luật này có hiệu lực kể từ ngày 01/1/2019.
 
Phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia
 

 

Có thể thấy, thời gian qua, tai nạn giao thông liên quan đến bia rượu có chiều hướng gia tăng. Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra liên quan đến loại có cồn này. Khi những quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực chắc chắn sẽ kéo giảm được, đẩy lùi tình trạng này.
 
Bởi Khi Luật này có hiệu lực sẽ điều chỉnh hành vi của người sử dụng rượu bia và nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông. Đã uống rượu bia thì không lái xe. Nhưng để tránh những vi phạm cũng như rủi ro đến, người tham gia giao thông ngoài việc tìm hiểu về Luật giao thông đường bộ, cũng cần phải tìm kỹ Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.
 
Đối với biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia, Luật quy định người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông và trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải có trách nhiệm trong việc thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham giao thông.
 
Chính vì vậy, người lái xe cần chú ý, tuyệt đối chấp hành những quy định này tránh trường hợp vi phạm và rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao thông.
Thăm dò khán giả