Thứ tư, ngày 20/06/2018 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:55, Thứ 6, 04/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

27 người tiếp xúc ca bệnh não mô cầu sức khỏe bình thường

(ANTV) - Đã xuất hiện ca nhiễm viêm màng não do não mô cầu đầu tiên trong năm nay tại Hà Nội. Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, đã có 27 người tiếp xúc với bệnh nhân này đang được dùng thuốc dự phòng.

Bệnh nhân nam 30 tuổi, ở Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội nhập viện Bệnh Nhiệt đới trung ương ngày 29/2 với các triệu chứng bệnh rõ ràng như nôn, đau đầu nhiều. Kết quả cấy dịch não tủy khẳng định người bệnh mắc não mô cầu. Hiện bệnh nhân cũng được điều trị cách ly. Cho đến chiều qua, sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có ban xuất huyết, chưa có di chứng.

Ngành y tế địa phương đã khẩn trương tiến hành khử khuẩn môi trường bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân. 27 người đã tiếp xúc với bệnh nhân đều được uống thuốc dự phòng và hiện sức khỏe đều bình thường.

Viêm não do não mô cầu là một bệnh lý nguy hiểm, có thể để lại những di chứng nặng nề. Tại Hà Nội, đã có 15 trường hợp mắc não mô cầu được ghi nhận trong 5 năm (2011-2015), trong đó 5 trường hợp tử vong.

Các ca mắc rải rác, không có ổ dịch lớn. Trên phạm vi cả nước, từ năm 2015 đến nay, bệnh xuất hiện ở một số địa phương như: TP.Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương và Hà Nội, trong đó đã có trường hợp tử vong.

Bệnh dễ lây lan do vi khuẩn não mô cầu nằm ở dịch mũi họng. Do đó, khi có trường hợp mắc bệnh não mô cầu cần nhanh chóng cách ly người bệnh. Khi tiếp xúc, hai bên phải đeo khẩu trang, không dùng chung các dụng cụ sinh hoạt, kể cả những vật dụng mà người bệnh đã cầm nắm./.

Cấp bách thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại

Tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, đã có một số người dân bị chó dại cắn trong tháng 2 vừa qua. Địa phương đã ngay lập tức triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Ngày 26/2, tại thôn Tân Long, xã An Cư, huyện Tuy An, một con chó có biểu hiện hung dữ, đã cắn 6 người và một số vật nuôi tại đây. Sau khi bị người dân đánh chết, cơ quan chuyên môn lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh, kết quả mẫu bệnh dương tính với bệnh dại.

Hiện địa phương đang tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh dại trên vật nuôi để có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Riêng đối với xã An Cư, nhanh chóng kiểm tra, rà soát và tổ chức tiêm phòng bệnh dại cho số người bị cắn, hoặc tiếp xúc với chó dại trong ngày 26/2.

Tiến hành tiêu hủy các đối tượng vật nuôi bị chó dại cắn; tổ chức tiêm phòng vacxin dại khẩn cấp cho các đối tượng vật nuôi ở xã An Cư trong diện tiêm vacxin, phun tiêu độc sát trùng tại chuồng, cũi, dụng cụ, khu vực nuôi nhốt, nơi vật nuôi trú ẩn vật nuôi, đường làng, ngõ xóm và kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình vật nuôi nhập vào, đưa ra khu vực thôn Tân Long, xã An Cư./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng