Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 7, 04/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

21% diện tích đất toàn quốc còn sót bom mìn

(ANTV) - Tối ngày 3/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 504) đã tổ chức chương trình giao lưu "Chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh". 

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bom mìn (4/4).
 
Tại chương trình, các nạn nhân bom mìn đã chia sẻ những mong ước của mình về cách phòng tránh bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, mong muốn khôi phục sức khỏe, mong muốn dọn sạch bom mìn để yên tâm sản xuất.
 
Em Hồ Đức Ánh – Huyện A Lưới – tỉnh Thừa Thiên Huế kể lại: "Tôi đi chơi cùng chị và bị trúng bom mìn năm 2000. Tôi mong muốn mọi người tránh xa bom mìn và nếu những người nào là nạn nhân của bom mìn mà còn sống thì cố gắng sống tốt hơn".
 
Phát biểu tại Chương trình, đại diện Bộ Lao động thương binh và xã hội đã nêu rõ những hậu quả do chiến tranh để lại. Biểu hiện rõ nhất là sự sót lại của bom, mìn và vật liệu nổ với hơn 9.000 trong tổng số hơn 11.000 xã phường thị trấn (tương đương 81% số xã phường thị trấn) còn bị ô nhiễm bom mìn vật liệu nổ.
 
Gần 68 nghìn km2 diện tích đất tự nhiên (bằng 21% diện tích đất toàn quốc) còn sót lại bom mìn, đe dọa tính mạng người dân ảnh hưởng đến sinh kế của họ và phát triển kinh tế xã hội của cộng đồng, đất nước.
 
Ông Võ Văn Thuận – Uỷ viên BCH Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, đánh giá: "Rất nhiều tổ chức cũng như cá nhân trong và ngoài nước đã rất quan tâm để từng bước một phát huy hiệu quả ngày càng tốt hơn trong việc khắc phục , để rà phá bom mìn. Mặt khác, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có nạn nhân bị tai nạn, hoặc bị ô nhiễm bom mìn".
 
Trong năm 2015, Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ 8 triệu đô la Mỹ cho Quảng Trị để thành lập Trung tâm cơ sở dữ liệu giúp các đơn vị có thể nắm bắt được những nơi có lượng đất ô nhiễm bom mìn lớn để ưu tiên rà phá trước.
 
Trong chương trình giao lưu lần này, Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh mong muốn các tổ chức, cá nhân tiếp tục chung tay, góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả